Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc nới lỏng các chính sách Covid-19 nghiêm ngặt

Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc tối 26/12 thông báo, từ 8/1/2023 mức độ phản ứng với virus corona của nước này sẽ hạ cấp từ Loại A xuống Loại B.

Ảnh: Global Times

Ảnh: Global Times

Theo Global Times, điều này có nghĩa là những người nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ không còn bị cách ly, không còn phong tỏa nghiêm ngặt các cộng đồng có ca mắc Covid-19 cũng như không chỉ định các khu vực có nguy cơ cao.

Trung Quốc cũng từng bước nối lại hoạt động vận tải hành khách xuất nhập cảnh qua các cảng đường thủy, đường bộ và du lịch nước ngoài một cách có trật tự theo tình hình dịch bệnh quốc tế và khả năng hỗ trợ của các ngành. Hành khách quốc tế đến Trung Quốc được khuyến cáo làm xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành 2 ngày.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sự lây lan của Covid-19 và theo dõi diễn biến của Covid-19 ở nước ngoài, bao gồm những thay đổi về khả năng lây truyền, độc lực và khả năng thoát khỏi hệ thống miễn dịch của virus. NHC cho biết sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp để hạn chế các hoạt động tụ tập và di chuyển của số người nhiễm bệnh không làm hệ thống y tế quá tải.

Tên gọi của Covid-19 cũng thay đổi, từ "viêm phổi do virus corona mới" thành "nhiễm virus corona chủng mới". NHC giải thích, việc đổi tên là do biến thể Omicron đã trở thành chủng chiếm ưu thế, khả năng gây bệnh đã giảm và chỉ còn vài trường hợp có triệu chứng viêm phổi. Việc đổi tên sẽ phù hợp hơn với các đặc điểm của bệnh hiện tại.

Một tài liệu do NHC công bố cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi quá trình kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc bước sang một giai đoạn mới, khi độc lực của virus suy yếu và phần lớn dân số đã được tiêm vắc xin Covid-19. Đây là các điều kiện phù hợp để hạ cấp ứng phó với dịch bệnh này.

Theo quyết định mới, Covid-19 được phân loại là bệnh truyền nhiễm Loại B - loại bao gồm cả HIV, viêm gan siêu vi và cúm gia cầm. Tuy nhiên, thông báo của NHC lưu ý rằng Covid-19 nên được quản lý như các bệnh Loại A, ngang hàng với bệnh dịch hạch và bệnh tả.

Hoài Linh