Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc phản bác báo cáo nguồn gốc Covid-19 của Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về nguồn gốc đại dịch Covid-19 là không có căn cứ khoa học và không đáng tin cậy.

Trong bản cập nhật báo cáo điều tra công bố ngày 30/10, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) cho biết, virus có nguồn gốc tự nhiên hoặc là sản phẩm rò rỉ từ phòng thí nghiệm đều là những giả thuyết phổ biến nhằm giải thích cách SARS-CoV-2 lần đầu tiên lây nhiễm sang con người. ODNI cũng thừa nhận họ có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc gây đại dịch.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: China Daily

Theo Reuters, trong một tuyên bố đáp trả trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31/10, phát ngôn viên Uông Văn Bân nhấn mạnh, "một lời nói dối lặp lại 1.000 lần vẫn là lời nói dối", đồng thời cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ "nổi tiếng gian lận và lừa dối".

"Việc truy tìm nguồn gốc của virus corona chủng mới là một vấn đề hệ trọng và phức tạp, nên và chỉ có thể được nghiên cứu thông qua sự hợp tác của các nhà khoa học toàn cầu", ông Uông nói.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn nhất quyết phủ nhận các cáo buộc rằng virus có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của nước này tại thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm 2019. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lặp lại lời kêu gọi của Bắc Kinh về việc Mỹ nên mở cửa phòng thí nghiệm ở Fort Detrick cho các điều tra viên quốc tế.

Một nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố năm nay đã bác bỏ giả thuyết rằng Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm và nhận định giả thuyết nhiều khả năng xảy ra nhất là virus đã lây nhiễm sang con người một cách tự nhiên, có thể thông qua buôn bán động vật hoang dã. Tuy nhiên, những người chỉ trích cáo buộc, nghiên cứu đã không điều tra các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cũng như không xem xét các dữ liệu thô cần thiết để hiểu rõ những đường lây truyền ban đầu của mầm bệnh.

Tháng trước, WHO đã thành lập một nhóm cố vấn khoa học mới về nguồn gốc đại dịch (SAGO) và kêu gọi Bắc Kinh cung cấp các dữ liệu thô nhằm hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra mới nào. Song, phía Trung Quốc đã từ chối, viện dẫn các quy định về quyền riêng tư của bệnh nhân.

Trong một lá thư ngỏ gửi Tổng giám đốc WHO Tedros hồi tuần trước, một nhóm nhà khoa học của tổ chức bày tỏ, dù hoan nghênh một cuộc điều tra mới về nguồn gốc Covid-19 nhưng họ nhận thấy, thành phần được đề xuất cho hội đồng SAGO thiếu các kỹ năng cần thiết và sự vô tư.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/trung-quoc-dap-tra-my-ve-nguon-goc-covid-19-788502.html