Trung Quốc phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về quan hệ với Mỹ Latinh

Gốc
Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về tình hữu nghị 'giả vờ' của Bắc Kinh với các nước Mỹ Latinh là những lời vu khống cấu thành sự khiêu khích có chủ ý, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết hôm thứ Hai và cho biết rằng Trung Quốc phản đối mạnh mẽ tuyên bố đó.

"Sự hợp tác giữa Trung Quốc và khu vực Mỹ Latinh dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Nó tập trung vào sự phát triển chung. Trung Quốc đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống của các dân tộc Mỹ Latinh, Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo về các mối quan hệ của Trung Quốc với các nước Mỹ Latinh là vô căn cứ và khiêu khích có chủ ý. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ điều này ", ông Lục nói.

Phát ngôn viên nhấn mạnh rằng quan điểm của Trung Quốc về tình hình ở Venezuela vẫn không thay đổi và bám sát với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong chuyến thăm Chile vào tuần trước, ông Pompeo cho biết Nga và Trung Quốc là "những người bạn giả vờ" của Mỹ Latinh, cho rằng hai nước chỉ "lây lan sự hỗn loạn" tại lục địa bằng cách hợp tác với các nhà lãnh đạo trong khu vực để đổi lấy ảnh hưởng chính trị và kinh tế.

Nga và Trung Quốc là một trong những quốc gia lên tiếng ủng hộ ông Nicolas Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela sau khi nhà lãnh đạo phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời của nước này hồi tháng 1.

Huy Vũ

Theo Sputnik