Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc phản đối việc Mỹ cấm vận các công ty của nước này

Trung Quốc cho rằng Mỹ viện dẫn lý do 'an ninh quốc gia' để đàn áp các công ty Trung Quốc là hành vi 'bắt nạt' trắng trợn trên lĩnh vực khoa học công nghệ và kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay (18/6) cho rằng, việc Mỹ cấm vận các công ty của Trung Quốc là hành vi “bắt nạt” trắng trợn.

Tại buổi họp báo chiều nay (18/6) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho rằng, việc Mỹ không đưa ra được bằng chứng cụ thể mà chỉ viện dẫn lý do “an ninh quốc gia” để đàn áp các công ty Trung Quốc là hành vi “bắt nạt” trắng trợn trên lĩnh vực khoa học công nghệ và kinh tế.

Ông này cũng đốc thúc Mỹ dừng ngay việc lạm dụng khái niệm “an ninh quốc gia”, dừng ngay việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế, đồng thời tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho công ty nước ngoài, trong đó có các công ty của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ các công ty của nước này trong việc bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào động thái mới đây của Mỹ, khi hôm 17/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch nhằm cấm các mạng viễn thông Mỹ sử dụng các thiết bị của công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.

Trước đó, FCC cho biết, họ đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký từ nhà cung cấp Huawei kể từ năm 2018. Động thái của FCC sẽ nghiêm cấm mọi sự cho phép trong tương lai đối với các thiết bị liên lạc được coi là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ. Vào tháng 3 vừa qua, FCC cũng đã công bố 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Mỹ.

Ngay sau khi FCC thông qua kế hoạch trên, đại diện của Huawei cũng đã chính thức phản đối và cho rằng, sự điều chỉnh của FCC là “đánh giá sai lầm và trừng phạt không cần thiết”. Công ty này cũng khẳng định, việc chặn mua thiết bị liên quan đến quốc gia xuất xứ hoặc thương hiệu dựa trên “các dự đoán” là vô căn cứ và mang tính phân biệt đối xử, đồng thời sẽ không giúp bảo vệ tính toàn vẹn của mạng truyền thông và chuỗi cung ứng của Mỹ./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/trung-quoc-phan-doi-viec-my-cam-van-cac-cong-ty-cua-nuoc-nay-867179.vov