Ông Hồng Lỗi cho rằng, việc triển khai hệ thống THAAD không giúp ích gì cho mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng trước việc Mỹ và Hàn Quốc sẽ triển khai hệ thống hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối khi cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lợi ích an ninh chiến lược của nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.

Trung Quoc phan doi viec My va Han Quoc trien khai he thong THAAD - Anh 1

Trung Quốc lo ngại khi Mỹ lắp đặt lá chắn tên lửa gần nước này (Ảnh: National Interest)

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại Bắc Kinh chiều 8/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Ông Hồng Lỗi cho rằng, việc triển khai hệ thống THAAD không giúp ích gì cho mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích an ninh chiến lược cũng như cân bằng chiến lược giữa các quốc gia trong khu vực.

Ông Hồng Lỗi nói: “Hệ thống lá chắn tên lửa THAAD vượt xa nhu cầu phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược cũng như hòa bình ổn định trong khu vực Đông Bắc Á, đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn hối thúc Mỹ và Hàn Quốc dừng ngay việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa, không có các hành động làm phức tạp tình hình khu vực cũng như có những việc làm ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc.

THAAD là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, ngoài ra còn có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán về triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên từ tháng 2 vừa qua, sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa và thử hạt nhân lần 4.

THAAD được trang bị hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách 2000km. Đây là một trong những lý do khiến Trung Quốc kiên quyết phản đối triển khai hệ thống này trên bán đảo Triều Tiên do có tầm bao phủ tới phần lớn lãnh thổ Trung Quốc./.

PV/VOV-Bắc Kinh