Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc, Pháp nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác

Ngày 15/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ trong 3 năm qua, hai bên đã liên lạc chặt chẽ thông qua nhiều phương tiện khác nhau để quan hệ Trung Quốc và Pháp duy trì đà phát triển tích cực và hai nước đã đạt được tiến bộ trong hợp tác quan trọng. Theo ông, trong bối cảnh thế giới bước vào giai đoạn mới đầy biến động, với tư cách 2 lực lượng quan trọng trong thế giới đa cực, Trung Quốc và Pháp cũng như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cần tuân thủ tinh thần độc lập và tự chủ, cởi mở và hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển vững chắc, đúng hướng.

Về phần mình, Tổng thống Macron cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động hiện nay, hai nước cần tăng cường giao lưu và đối thoại cấp cao, hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, hàng không cũng như năng lượng hạt nhân dân sự. Theo đó, ông hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác tại Pháp.

Cùng ngày 15/11, phát biểu họp báo trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết châu Âu sẽ hợp tác với Trung Quốc bất chấp hai bên có nhiều điểm khác biệt. Theo ông, điều quan trọng là cần lắng nghe lẫn nhau để hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, ông Michel cũng cho rằng châu Âu cần "cân bằng lại" mối quan hệ để tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc trong các lĩnh vực như công nghệ đổi mới sáng tạo.

Minh Tâm (TTXVN)