Một thầy bói từng là bạn thân của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị phạt 7 năm tù vì tội hối lộ và làm ăn trái phép.

Trung Quoc phat thay boi ban than cua Chu Vinh Khang 7 nam tu - Anh 1

Cao Yongzheng, thầy bói và là bạn thân của ông Chu Vĩnh Khang. Họ Chu từng giao 6 tài liệu bí mật quốc gia cho CaoSina

Cao Yongzheng (Tào Vĩnh Chính) bị tòa án thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 8.7 kết án 7 năm tù và nộp phạt 73 triệu nhân dân tệ (10,92 triệu USD) vì tội hối lộ và chuyển quyền sử dụng đất trái phép, theo AFP ngày 8.7. Cao đã chấp nhận bản án của tòa và sẽ không kháng án, theo thông báo của tòa án.

Cao từng là bạn thân của Chu Vĩnh Khang , cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Chu xem Cao là “người đáng tin cậy nhất” dưới trướng mình. Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình .

Ông Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, tiết lộ bí mật quốc gia, lạm dụng chức quyền cùng nhiều tội danh khác. Ông từng giao 5 tài liệu bí mật quốc gia cho Cao, theo hãng tin Reuters là 6 tài liệu. Tuy nhiên sau đó Cao là người đứng ra cung cấp bằng chứng chống lại Chu khi Chu bị truy tố.

Truyền thông Trung Quốc cho hay Cao là một thầy bói toán , chuyên gia khí công. Ông này sở hữu các công ty dầu khí và từng có quan hệ mật thiết với các quan chức tỉnh Tứ Xuyên, giáp với Hồ Bắc. Theo Reuters, cả 2 khu vực này đều là lãnh địa quyền lực của Chu Vĩnh Khang.

Cao ngoài ra còn có nhiều công ty liên quan đến bất động sản, giải trí và nông nghiệp. Cao từng được truyền thông Trung Quốc gọi là “hiền nhân của Tân Cương”. Ông này lớn lên và gia nhập vào giới nổi tiếng, có chức quyền vào những năm 1990 nhờ tài bói toán và chữa những bệnh nan y. Tài năng này giúp Cao gầy dựng mối quan hệ với những quan chức cấp cao trong giới cầm quyền Trung Quốc.

Bảo Vinh