Trung Quốc phối hợp với châu Phi trong cuộc chiến chống phiến quân

Gốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này sẽ tăng cường hợp tác với châu Phi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Trung Quốc phối hợp với châu Phi trong cuộc chiến chống phiến quân - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 26/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này sẽ tăng cường hợp tác với châu Phi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, trong bối cảnh xảy ra vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo tại Mali tuần trước khiến 19 người thiệt mạng, trong đó có 3 công dân Trung Quốc.

Phát biểu nhân dịp Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) chuẩn bị diễn ra tại Johannesburg, Nam Phi, ông Vương Nghị nói: “Tiếp tục thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và châu Phi, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.”

Nhấn mạnh châu Phi là "nền tảng của nền tảng" trong ngoại giao của Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết FOCAC đã giúp dẫn dắt sự phát triển của các mối quan hệ Trung quốc- châu Phi.

Tại Diễn đàn sắp tới, các nhà lãnh đạo sẽ đánh giá về mối quan hệ thời gian gia và lên kế hoạch cho việc phát triển quan hệ song phương trong tương lai. Nội dung thảo luận sẽ tập trung vào cải thiện đời sống người dân, giảm đói nghèo, đầu tư vào các nước nước kém phát triển, phụ nữ và trẻ em.

Theo ông Vương Nghị, hai bên có nhiều lập trường chung và tương đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực. Việc chia sẻ những khó khăn sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn và thúc đẩy hợp tác vì phát triển.

Trung Quốc sẽ giúp châu Phi về quá trình công nghiệp hóa, an ninh lương thực, y tế cộng đồng và ngăn ngừa dịch bệnh.

Ông Vương Nghị cho rằng diễn đàn sẽ cho thấy sức mạnh từ hợp tác giữa các nước đang phát triển, qua đó sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ về vai trò quan trọng, sự tôn trọng và ủng hộ mà Trung Quốc dành cho châu Phi.

FOCAC được thiết lập vào năm 2000, nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi thông qua đối thoại.

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm nhà nước tới Nam Phi và đồng chủ trì FOCAC dự kiến diễn ra từ ngày 2-5/12./.

Tin nóng

Tin mới