Trung Quốc phủ nhận thông tin xây căn cứ quân sự ở Papua New Guinea

Đại sứ quán Trung Quốc tại Papua New Guinea hôm qua (10/7) đã bác bỏ việc nước này 'có ý định xây dựng căn cứ quân sự tại Đặc khu kinh tế Ihu của Papua New Guinea' theo truyền thông Australia và gọi thông tin này là 'vô căn cứ'.

Trước thông tin trên truyền thông Australia cho rằng “sự hợp tác giữa Trung Quốc và Papua New Guinea trong Đặc khu kinh tế Ihu là để xây dựng căn cứ quân sự”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Papua New Guinea trong một tuyên bố đưa ra với tờ Thời báo Hoàn cầu – ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo, khẳng định nước này và Papua New Guinea luôn hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng thắng, trong đó bao gồm việc nghiên cứu thảo luận về khả năng hợp tác đầu tư kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng ở Đặc khu kinh tế Ihu và các đặc khu khác theo yêu cầu của Papua New Guinea.

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: Tân Hoa xã

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: Tân Hoa xã

Tuyên bố nêu rõ: “Trung Quốc và Papua New Guinea phản đối sự quấy rối và phá hoại của bên thứ ba, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện hợp tác bình thường”.

Hồi đầu tháng, tờ Daily Mail phiên bản Australia cho biết, Trung Quốc đã đầu tư xây dựng Đặc khu kinh tế Ihu ở Papua New Guinea, nơi “sẽ chứa các căn cứ quân sự” trong tương lai. Tờ này dẫn lời một giám đốc dự án của Đặc khu kinh tế Ihu cho biết “đã nhận được sự hỗ trợ của quân đội Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục tăng cường hỗ trợ, có thể sẽ có được hai căn cứ”.

Về vấn đề này, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng phát ngôn trên “không phù hợp với thực tế và vô trách nhiệm”.

Thông tin công khai cho thấy, việc xây dựng Đặc khu kinh tế Ihu đã được Ủy ban điều hành quốc gia Papua New Guinea thông qua vào tháng 1/2021. Sau khi hoàn thành, đặc khu sẽ có cơ sở hạ tầng như cảng nước sâu, sân bay, đường cao tốc và các công viên như khoa học công nghệ, giáo dục và chế tạo.

Hồi cuối tháng 5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm 8 nước Nam Thái Bình Dương. Ông đã thăm Papua New Guinea ngày 3/6 để hội đàm về hiệp định thương mại tự do giữa hai bên.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc gặp Thủ tướng nước này James Marape, ông Vương Nghị cho biết Papua New Guinea là “đầu tàu” trong sự hợp tác của Trung Quốc với các quốc đảo Nam Thái Bình Dương. Trung Quốc sẵn sàng gắn kết hơn nữa chiến lược phát triển với Papua New Guinea và mở rộng các lĩnh vực mới cho hợp tác song phương./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-phu-nhan-thong-tin-xay-can-cu-quan-su-o-papua-new-guinea-post955928.vov