Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 3/2 cho biết Trung Quốc "thực sự quan ngại" về kế hoạch của Triều Tiên phóng vệ tinh trong tháng này.

Trung Quoc quan ngai ve ke hoach phong ve tinh cua Trieu Tien - Anh 1

Ông Lục Khảng cho biết Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế và không làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Tại một cuộc họp báo ngắn, ông Lục Khảng nêu rõ: "Triều Tiên có quyền sử dụng không gian một cách hòa bình, song vào thời điểm hiện tại, quyền liên quan việc này phải tuân thủ những hạn chế theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)". Bắc Kinh hy vọng Bình Nhưỡng thể hiện sự kiềm chế và giải quyết vấn đề này một cách thận trọng nhằm tránh nguy cơ căng thẳng leo thang.

Các nghị quyết của LHQ cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Ngày 2/2, Triều Tiên đã thông báo với các tổ chức quốc tế về kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất trong thời gian từ ngày 8-25/2 tới. Các nguồn tin cho biết Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và Liên đoàn Viễn thông quốc tế (ITU) đã được thông báo về kế hoạch trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/2, các chính trị gia Hàn Quốc thuộc cả đảng cầm quyền và đối lập đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh. Lãnh đạo khối nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền tại Quốc hội Won Yoo-cheol phát biểu tại một cuộc họp các quan chức cao cấp của đảng nhấn mạnh rằng kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên là một “sai lầm nghiêm trọng”, đồng thời cho rằng Hàn Quốc cần nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế ngăn chặn Triều Tiên thực hiện kế hoạch trên.

Đảng Minjoo đối lập chính cũng kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch mà đảng này cho là "hành động khiêu khích" đe dọa hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Một đảng đối lập nhỏ là đảng Nhân dân cũng kêu gọi Triều Tiên không thực hiện kế hoạch phóng tên lửa, đồng thời nhận định rằng kế hoạch trên sẽ làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

TTXVN/Tin Tức