Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Quy tắc Covid-19 của một số nước là 'không thể chấp nhận được'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 3/1 lên tiếng chỉ trích các hạn chế Covid-19 của một số quốc gia đối với du khách từ Trung Quốc và tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện biện pháp đáp trả tương ứng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: AFP

"Một số quốc gia đã thực hiện các hạn chế nhập cảnh chỉ nhắm vào du khách Trung Quốc. Điều này thiếu cơ sở khoa học và một số biện pháp là không thể chấp nhận được", bà Mao Ninh phát biểu cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm nay, theo AFP.

“Chúng tôi sẵn sàng cải thiện giao tiếp với thế giới. Nhưng chúng tôi cũng kiên quyết phản đối những những nỗ lực thao túng các biện pháp phòng chống dịch bệnh vì mục đích chính trị và sẽ thực hiện các biện pháp tương ứng trong các tình huống khác nhau theo nguyên tắc có đi có lại”, bà Mao cảnh báo. Tuy nhiên, quan chức này không nêu cụ thể các biện pháp mà Bắc Kinh có thể áp dụng.

Hành khách trên chuyến bay từ Trung Quốc chờ kiểm tra giấy tờ tiêm vaccine Covid-19 sau khi đến sân bay Paris-Charles-de-Gaulle, Pháp vào ngày đầu năm mới. Ảnh: AFP

Hành khách trên chuyến bay từ Trung Quốc chờ kiểm tra giấy tờ tiêm vaccine Covid-19 sau khi đến sân bay Paris-Charles-de-Gaulle, Pháp vào ngày đầu năm mới. Ảnh: AFP

Kể từ khi nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt từ hồi đầu tháng 12, Trung Quốc đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca mắc Covid-19. Trước tình trạng trên, một số quốc gia trên thế giới đã có các động thái thận trọng trong việc cho phép hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh.

Trong đó, Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản và một số quốc gia yêu cầu người từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh, trong khi Bỉ sẽ xét nghiệm nước thải từ máy bay để tìm biến chủng Covid-19 mới. Thụy Điển, Chủ tịch EU 2023, cho biết khối 27 quốc gia thành viên sẽ họp vào ngày 4/1 để thảo luận về các phản ứng phối hợp.

Các quốc gia trên cho rằng Trung Quốc “thiếu minh bạch” về dữ liệu Covid-19 và viện dẫn nguy cơ xuất hiện các biến thể mới là lý do để hạn chế du khách. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ những chỉ trích trên và cho rằng bất kỳ biến thể mới nào cũng có thể có mức độ lây nhiễm cao hơn nhưng sẽ ít nguy hiểm hơn.

Tờ People’s Daily hôm nay trích dẫn ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc cho biết hầu hết các ca mắc Covid-19 đều có triệu chứng tương đối nhẹ. Ông Tong Zhaohui, Phó giám đốc Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, nói rằng: “Các ca bệnh nặng và nguy kịch chỉ chiếm từ 3-4% số bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện”.

Trong khi đó, ông Kang Yan, Giám đốc Bệnh viện Thiên Phủ thuộc Đại học Tứ Xuyên, cho biết trong ba tuần qua, tổng cộng có 46 bệnh nhân được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt, tương đương khoảng 1% trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng.

Đỗ Thảo