Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga thúc đẩy trật tự quốc tế công bằng hợp lý hơn

Phát biểu trong cuộc gặp Đại sứ sắp mãn nhiệm của Nga tại Trung Quốc ngày 12/9, nhà ngoại giao hàng đầu nước này Dương Khiết Trì tuyên bố sẵn sàng cùng Nga thúc đẩy một trật tự quốc tế 'công bằng và hợp lý hơn'.

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại cuộc gặp Đại sứ Nga tại nước này Andrey Denisov, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh, “Dưới sự dẫn dắt chiến lược của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin, quan hệ hai nước luôn đúng hướng tiến về phía trước một cách chắc chắn”.

Ông Dương Khiết Trì và Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì và Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì khẳng định, “Trung Quốc sẵn sàng cùng với Nga không ngừng triển khai cụ thể và thực chất nội hàm hợp tác chiến lược trình độ cao giữa hai nước, bảo vệ lợi ích chung của cả hai bên, thúc đẩy trật tự quốc tế phát triển theo hướng công bằng và hợp lý hơn.”

Tuyên bố của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo hai nước sắp có cuộc gặp trong tuần này tại Uzbekistan bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), theo tiết lộ của giới chức Nga.

Về phần mình, Đại sứ Nga Denisov ca ngợi những “thành quả to lớn” của quan hệ Nga - Trung, khẳng định quan hệ song phương đã “đạt mức cao nhất trong lịch sử và bước sang kỷ nguyên mới”. Ông cho biết sẵn sàng tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Trước đó, trong chuyến thăm Nga từ ngày 7-10/9, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư cũng khẳng định, tin cậy chính trị, hợp tác chiến lược và hợp tác thực chất giữa hai nước đã phát triển lên tầm cao mới, “trở thành hình mẫu cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác cùng thắng giữa các nước lớn và các nước láng giềng.” Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục cùng với Nga “kiên định ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nhau, biến sự tin cậy lẫn nhau về chính trị thành nhiều kết quả hợp tác thực chất hơn.”

Ông Lật Chiến Thư là nhân vật quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến thăm Nga kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-san-sang-cung-nga-thuc-day-trat-tu-quoc-te-cong-bang-hop-ly-hon-post955484.vov