Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc sắp tập trận quanh đảo Đài Loan

Tối nay, chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống đảo Đài Loan (Trung Quốc). Ngay lập tức, Trung Quốc thông báo chuẩn bị tập trận xung quanh đảo, cấm tàu thuyền, máy bay qua lại khu vực tập trận bắn đạn thật.

Khu vực Trung Quốc sắp tập trận (quanh đảo Đài Loan). Đồ họa: Xinhua.

Khu vực Trung Quốc sắp tập trận (quanh đảo Đài Loan). Đồ họa: Xinhua.

Từ ngày 4-7/8, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận và hoạt động huấn luyện quan trọng bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật ở các khu vực biển và không gian quanh đảo Đài Loan.

Vì lý do an toàn, tàu thuyền và máy bay bị cấm đi vào vùng biển và vùng trời trên.

Theo chương trình dự kiến, bà Pelosi sau khi thăm Singapore và Malaysia sẽ tới Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, việc bà quyết định thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong chuyến công du cũng không gây bất ngờ. Trước và trong chuyến công du, Trung Quốc và Mỹ đề cập nhiều về vấn đề Đài Loan.

“Chúng tôi muốn nói với Mỹ một lần nữa rằng, Trung Quốc luôn sẵn sàng, quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên. Chúng tôi sẽ phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ để đối phó và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố hôm 1/8.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ tự ra quyết định về việc bản thân bà có thăm Đài Loan (Trung Quốc) hay không, AP ngày 1/8 dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Mỹ không muốn gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. “Tôi nhấn mạnh rằng, quyết định cuối cùng về việc có thăm Đài Loan (Trung Quốc) hay không thuộc về quyền của bà Pelosi. Nhiều năm qua, nhiều nghị sĩ Mỹ tới thăm nơi đó”, ông nói.

Thái An (theo Xinhua, AP)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trung-quoc-sap-tap-tran-quanh-dao-dai-loan-post1458513.tpo