Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc sẽ chấm dứt kiểm dịch với du khách nước ngoài

Từ 8/1/2023, Trung Quốc sẽ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với người nước ngoài sau hơn 3 năm siết chặt.

Du khách tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/12/2022. Ảnh: Reuters

Du khách tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/12/2022. Ảnh: Reuters

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) đã công bố hạ cấp độ kiểm soát Covid-19, đồng thời cho phép khách du lịch chỉ cần xét nghiệm PCR 48 tiếng trước khi bay đến Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất nhằm nới lỏng chính sách zero-covid, sau khi nước này bất ngờ gỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch và lệnh phong tỏa vào đầu tháng này.

"Theo luật kiểm dịch y tế quốc gia, các biện pháp kiểm dịch bệnh truyền nhiễm sẽ không còn được thực hiện đối với khách du lịch và hàng hóa trong nước" - NHC cho biết.

“Du khách cần phải thực hiện xét nghiệm PCR trong 48 giờ trước khi đến Trung Quốc". Đồng thời, việc hạn chế số lượng chuyến bay quốc tế cũng sẽ được gỡ bỏ.

Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1/2023 khi mà Covid-19 sẽ bị hạ cấp từ Nhóm A - nhóm bệnh truyền nhiễm hàng đầu xuống Nhóm B - Ủy ban cho biết trong một thông báo riêng vào hôm 26/12

Không giống hầu hết các quốc gia đã chuyển sang sống chung với dịch, Trung Quốc gần đây vẫn duy trì hạn chế nghiêm ngặt và tự phong tỏa.

Kể từ tháng 3/2020, tất cả hành khách đến quốc gia này phải trải qua ít nhất hai tuần cách ly tập trung bắt buộc, sau đó thời gian tăng lên ba tuần.

Các biện pháp này đã gây cản trở cho các chuyến du lịch quốc tế hay các chuyến công tác xa, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Một loạt biện pháp hạn chế như: kiểm tra khách sạn không đáp ứng phòng dịch, quy định thị thực khắt khe, vé máy bay tăng cao khiến làn sóng di cư ra nước ngoài ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Nhưng đầu năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng một số hạn chế về thị thực, cho phép người thân của công dân Trung Quốc được đoàn tụ gia đình.

Cũng kể từ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022, ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo đến thăm đất nước đông dân nhất Thế giới này.

Tùng Lâm