Trung Quốc sẽ đẩy Mỹ khỏi Biển Đông bằng ADIZ?

Gốc
Lập ADIZ trên Biển Đông, Trung Quốc muốn leo thang căng thẳng, tăng cường mức độ đối đầu đến ngưỡng Mỹ không chịu đựng được và phải rút lui khỏi khu vực.

Đó là nhận định của ông Tedsuo Kotani, nghiên cứu viên cao cấp, Học viện Các vấn đề Quốc tế Nhật Bản (JIIA). Theo đó, Trung Quốc sẽ không thiết lập ADIZ trên Biển Đông ngay sau phán quyết của PCA bởi như thế sẽ rất bất lợi cho Bắc Kinh, khiến nước này phải chịu sức ép rất lớn từ các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Ông Kotani giải thích rằng Trung Quốc không phải là nước duy nhất thiết lập ADIZ trên biển, nhiều nước khác trong khu vực và trên thế giới đã làm vậy. Tuy nhiên, trong lịch sử châu Á, chưa từng có nước nào lập ADIZ trên vùng biển tranh chấp. Trung Quốc đã lập ADIZ trên Hoa Đông, bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật, vào năm 2013.

Trung Quốc sẽ đẩy Mỹ khỏi Biển Đông bằng ADIZ? - Ảnh 1

Mỹ vẫn điều tàu chiến và máy bay tới tuần tra ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

"Nhật Bản thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, bao trùm nhóm đảo Senkaku vào năm 1950, và mãi đến năm 1971, Trung Quốc mới đưa ra yêu sách chủ quyền đối với nhóm đảo này", ông nói thêm.

Chuyên gia Nhật Bản này cho rằng trong trường hợp Trung Quốc vẫn kiên quyết lập ADIZ trên Biển Đông như một cách phản đối phán quyết của tòa PCA, họ sẽ tăng cường đáng kể hiện diện quân sự tại vùng biển này.

"Trung Quốc đã xây dựng các căn cứ quân sự phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa, và lập các đường băng trên những hòn đảo nhân tạo bồi lấp trái phép ở Trường Sa. Nếu thiết lập ADIZ ở khu vực này, họ sẽ xây thêm các trạm radar, điều các loại chiến đấu cơ đến các căn cứ trên Biển Đông. Khi radar của họ phát hiện, chẳng hạn như máy bay quân sự Mỹ, tiến vào Biển Đông mà không báo cáo, họ sẽ điều chiến đấu cơ lên ngăn chặn", ông dự đoán.

Theo đó, phi công Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để đuổi máy bay quân sự Mỹ ra khỏi AIDZ mà họ thiết lập, thậm chí có những hành động mạo hiểm có thể làm gia tăng nguy cơ nổ ra đụng độ do tính toán sai lầm.

Ông Kotani nhắc lại sự kiện Trung Quốc điều chiến đấu cơ bám theo tàu chiến Mỹ thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, và dự đoán Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục hành động này ở cấp độ cao hơn, thậm chí có thể đe dọa tàu chiến Mỹ.

Với tàu thuyền thương mại của các nước đi qua Biển Đông, ADIZ này nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng, tuy nhiên các hãng hàng không dân sự sẽ phải báo cáo với phía Trung Quốc, tương tự những gì đã diễn ra trong ADIZ mà Trung Quốc đơn phương lập ra trên biển Hoa Đông, ông nói.

Chuyên gia này dự đoán ý đồ của Trung Quốc khi thiết lập ADIZ trên Biển Đông, là "làm leo thang căng thẳng, tăng cường mức độ đối đầu đến một ngưỡng mà Mỹ không chịu đựng được và phải rút lui khỏi khu vực".

"Đây là một dạng 'trò chơi thách đố' trên Biển Đông, trong đó bên nào cảm thấy yếu thế hơn sẽ phải ngừng lại", ông nhấn mạnh.

Mỹ sẽ phớt lờ ADIZ?

Thực tế, Trung Quốc cũng khó có thể đẩy Mỹ ra khỏi Biển Đông bằng ADIZ.

Còn nhớ, hồi cuối năm 2013, Trung Quốc đã từng đơn phương thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, chồng lấn lên cả không phận của Nhật Bản và Hàn Quốc. Hành động này khi đó đã vấp phải sự chỉ trích và phản đối của nhiều nước, bao gồm cả Mỹ.

Vào thời điểm đó, ngay lập tức Mỹ đã tuyên bố không công nhận ADIZ của Trung Quốc của biển Hoa Đông, đồng thời điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua khu vực này mà không báo cáo Trung Quốc. Về phía Trung Quốc không có phản ứng gì.

Chính vì thế, nếu kịch bản Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông xảy ra, thì như Mỹ đã từng tuyên bố nhiều lần là sẽ không công nhận ADIZ của Trung Quốc trên Biển Đông. Mỹ đã, đang và sẽ tuần tra để bảo đảm an toàn tự do hàng hải, hàng không, trên Biển Đông cách các đảo của Trung Quốc chiếm được 12 hải lý.

Điều đó cho thấy, nếu ADIZ của Trung Quốc trong phạm vi đó thì Mỹ sẽ không “xâm phạm”, nhưng ngoài phạm vi đó ra thì lẽ dĩ nhiên, mọi hoạt động tuần tra của Mỹ đều nằm trong khu vực chấp pháp của Trung Quốc.

Đến đây, Mỹ phải tuân thủ hay không là quyền của Mỹ, là uy danh sức mạnh Mỹ. Chỉ biết rằng, nếu chấp nhận thì Mỹ bị Trung Quốc đẩy ra khỏi Biển Đông, còn nếu không chấp nhận thì căng thẳng Trung Quốc-Mỹ sẽ leo thang.

Chắc chắn là Mỹ không thể chấp nhận và chắc chắn Trung Quốc chưa có gan để thách thức Mỹ.

Tin nóng

Tin mới