Trung Quốc có thể cho phép các công ty ngoại quốc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán nước này và phát hành cổ phiếu doanh nghiệp.

Trung Quoc se mo cua IPO cho nuoc ngoai - Anh 1

Trung Quốc có thể cho phép các công ty nước ngoài phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán

AFP dẫn thông báo mới nhất của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc “nhằm hỗ trợ mở rộng các kênh tài chính của doanh nghiệp nước ngoài”.

Đây là bước đi mới nhất của Trung Quốc trong loạt cam kết tự do hóa rộng rãi được đưa ra để đón đầu chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Ông Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc cùng tình trạng toàn cầu hóa làm mất hàng triệu việc làm tại Mỹ, gây lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

Cũng theo thông báo, doanh nghiệp nước ngoài sẽ ít bị hạn chế hơn trong một loạt ngành bao gồm dịch vụ, sản xuất và khai khoáng nhằm thu hút thêm đầu tư. Giới chức chưa cho biết rõ chi tiết hoặc thời điểm mở cửa IPO cho doanh nghiệp nước ngoài do các quy định liên quan vẫn đang được soạn thảo.

Trùng Quang