Trung Quốc sẽ sớm cấm xe chạy nhiên liệu đốt

Gốc
Trung Quốc đang chuẩn bị cho tiến trình “xanh hóa” nền giao thông của mình bằng việc cấm bán và sản xuất các dòng xe chạy nhiên liệu đốt, theo như báo cáo mới từ Bloomberg. Nước này đang mong muốn thúc đẩy các nhà sản xuất chuyển qua phát triển xe điện.

Phát biểu tại một cuộc tọa đàm về ô tô hồi cuối tuần trước, Phó Bộ trưởng Bộ Công nghệ nước này Xin Guobin cho biết các nhà làm luật đang làm việc chung để đề ra một mốc thời gian cụ thể cho việc cấm bán và sản xuất xe chạy bằng nhiên liệu đốt.

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhất thế giới với hơn 28 triệu chiếc được bán ra trong năm ngoái, con số đã tiếp tục tăng trong nhiều năm trở lại đây. Bloomberg cho biết Trung Quốc cũng đã đưa ra nhiều chính sách như ưu đãi thuế để thúc đẩy tăng trưởng thị trường xe điện. Họ cũng đã cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon và hiệu ứng nhà kính theo Hiệp ước Paris.

Một vài nước khác cũng có tham vọng tương tự. Pháp và Anh đã tuyên bố mục tiêu ngừng sử dụng xe chạy nhiên liệu đốt vào năm 2040. Các nhà sản xuất cũng đang tích cực chuyển hướng sang phát triển xe điện và công nghệ tự lái. Volvo cho biết họ dự kiến sẽ chuyển hóa dây chuyền sản xuất của mình sang dòng xe điện và xe hybrid vào năm 2019. Jaguar Land Rover cho biết họ sẽ “điện hóa” toàn bộ xe của mình vào năm 2020 và Aston Martin thì chần chờ hơn khi mong muốn chuyển hóa thành hybrid vào năm 2025.

Hoàng Việt

Tin nóng

Tin mới