Trung Quốc hiện đang xúc tiến việc xây dựng một "trạm không gian" (Space Station) mới - theo cách gọi của họ. Điều đáng nói là trạm này lại không nằm trong vũ trụ hay trên mặt trăng mà lại ở độ sâu khoảng 3km so với mặt nước biển. Địa điểm xây dựng sẽ là Biển Đông - nơi đang ẩn chứa nhiều tranh chấp chủ quyền.

Trung Quoc se xay can cu moi duoi day Bien Dong - Anh 1

Trạm mới của Trung Quốc sẽ đặt ở độ sâu 3km dưới mặt Biển Đông.

Theo hãng tin Bloomberg, khi đi vào hoạt động, trạm mới sẽ không chỉ được sử dụng cho việc tìm kiếm dầu mỏ, khí đốt mà còn có thể phục vụ các mục đích quân sự. Theo thông tin từ Bộ Khoa học Trung Quốc, kinh phí dự trù cho dự án hiện đã được đưa vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế năm năm tới của nước này. Nó cũng được xếp hạng thứ 2 trong số 100 dự án khoa học và công nghệ được chính phủ Trung Quốc ưu tiên - một mức ưu tiên rất cao.

"Đại dương sâu thẳm ẩn chứa nhiều kho báu chưa được phát hiện và khai thác" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong một buổi hội thảo khoa học quốc gia hồi tháng trước. "Để có thể sở hữu được những kho báu này, chúng ta (Trung Quốc) phải nắm được những công nghệ cốt lõi trong việc lặn, khám phá và khai thác biển sâu" - ông Tập khẳng định.

Trung Quoc se xay can cu moi duoi day Bien Dong - Anh 2

Bên cạnh các hoạt động khai thác, trạm mới cũng có thể phục vụ các mục đích quốc phòng khi cần thiết.

Hiện tại, Trung Quốc chưa khẳng định thời điểm cụ thể sẽ triển khai xây dựng trạm không gian mới này của mình. Tuy nhiên việc xác định địa điểm hạ đặt sẽ là Biển Đông đã ngay lập tức gây ra nhiều tranh cãi. Đây là vùng biển Trung Quốc đang vấp phải nhiều tranh chấp chủ quyền và có lưu lượng tàu thuyền qua lại vô cùng đông đúc.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Xu Liping - một nhà nghiên cứu lâu năm về quan hệ các nước Đông Nam Á tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc - cho biết: "Dự án mới của Trung Quốc sẽ chủ yếu phục vụ mục đích dân sự. Tuy nhiên chúng tôi cũng không loại trừ khả năng sẽ thực hiện nhiều hoạt động quân sự tại đây. Hiện tại, có nhiều nước cũng đang nghiên cứu những dự án biển sâu như thế này và Trung Quốc chỉ là một trong số đó".

Một trong những mục tiêu quan trọng của trạm không gian dưới đáy biển là nhằm giúp Trung Quốc trở thành siêu cường công nghệ vào năm 2030. Bên cạnh việc triển khai kế hoạch xây dựng trạm mới, hồi tháng trước, Trung Quốc cũng công bố kế hoạch quốc phòng mang tên "Vạn lý trường thành dưới đáy biển" - với việc triển khai dày đặc các loại cảm biến cho phép phát hiện tàu ngầm của Nga và Mỹ tại Biển Đông.

Hoàng Linh (Theo Bloomberg)