Phát biểu sau cuộc gặp với đồng cấp Trung Quốc ngày 29-2, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết Singapore và Trung Quốc đã xem xét một số đề xuất nhằm giảm thiểu rủi ro đối đầu tiềm ẩn trên biển Đông và hai nước sẽ tiếp tục hợp tác về vấn đề này trong những tháng tới.

Theo Straits Times, phát biểu trước báo giới ngày 29-2, Ngoại trưởng Balakrishnan cho biết Trung Quốc và Singapore đã có những cuộc thảo luận “rất thẳng thắn, hữu ích và mang tính xây dựng” về vấn đề biển Đông và Singapore mặc dù không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng đã thực hiện đầy đủ vai trò của đất nước với tư cách là điều phối viên cho mối quan hệ giữa Trung Quốc-ASEAN.

Trung Quoc-Singapore tim cach giam rui ro doi dau bien Dong - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 29-2. (Ảnh: Reuters)

“Hai bên nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và tự do hàng hải hàng không trên biển Đông. Đây là vùng biển quan trọng đối với cả Trung Quốc và ASEAN bởi phần lớn dòng chảy thương mại và năng lượng đều chạy qua vùng biển này. Vì vậy, chúng tôi phải có trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực” - ngoại trưởng Singapore cho biết.

Theo ngoại trưởng Singapore, Bắc Kinh đã sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) trong khi đẩy nhanh tham vấn về COC.

“Trên hết, chúng tôi tin rằng vấn đề tranh chấp biển Đông cần phải được giải quyết bởi các bên trực tiếp tuyên bố chủ quyền trong khu vực thông qua đối thoại và đàm phán. Trung Quốc và các nước duyên hải thuộc khối ASEAN sẽ tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên biển Đông” - Channel News Asia dẫn lời ông Balakrishnan nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore đã hội kiến với Phó Chủ tịch Trung Quốc Li Yuanchao và sẽ gặp Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Bộ trưởng-Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Song Tao hôm nay 1-3.

Ngọc Như