Trung Quốc tăng 12,2% ngân sách quốc phòng

Gốc
Trong năm 2014, Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng đến 802,2 tỷ nhân dân tệ (132 tỷ USD), nhiều hơn 12,2% so với năm ngoái.

Dự thảo ngân sách quốc phòng được trình bày tại lễ khai mạc kỳ họp lần thứ hai của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 hôm thứ Tư tại Bắc Kinh.

Lần tăng ngân sách quân sự mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong lúc tranh chấp chủ quyền giữa nước này với các nước láng giềng, trong đó có Nhật và Philippines, ngày càng trở nên căng thẳng.

Trung Quốc đã liên tục mở rộng ngân sách quân sự ở mức hai con số trong những năm gần đây. Tuy nhiên, từ giới phân tích cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn.

Năm 2013, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 10,7 % lên tới 114 tỷ USD. Về chỉ số này Trung Quốc chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Trong buổi họp báo ngày 4/3, người phát ngôn Quốc hội, bà Phó Doanh, nói quân đội của Trung Quốc chỉ đóng vai trò phòng vệ, tuy nhiên, cảnh báo các nước khác không nên làm tổn hại đến "hòa bình và trật tự khu vực".

Quốc hội Trung Quốc đã bắt đầu phiên họp thường niên kéo dài 10 ngày tại Bắc Kinh với sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu từ ngày 5/3.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói chính phủ nước này sẽ "khai chiến" với tình trạng ô nhiễm môi trường và "mạnh tay trấn áp" khủng bố.

Đây cũng là dịp Quốc hội Trung Quốc đánh dấu một năm Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.

C.P

Tin nóng

Tin mới