Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc tăng cường kiểm dịch Covid-19

Trung Quốc kéo dài thời gian cách ly và đóng cửa một số địa điểm công cộng khi số ca mắc Covid-19 mới tăng trở lại…

Xét nghiệm Covid ở Trung Quốc. Ảnh: China News Service

Xét nghiệm Covid ở Trung Quốc. Ảnh: China News Service

Ngày 11/10, nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác, kéo dài thời gian cách ly và đóng cửa một số địa điểm công cộng khi số ca mắc mới tăng trở lại.

Số ca mắc mới trong nước đã tăng lên mức cao nhất từ tháng 8, đúng giai đoạn cao điểm đi lại trong dịp nghỉ Tuần lễ Vàng nhân Quốc khánh Trung Quốc (ngày 1/10). Trong khi hầu hết các ca bệnh được phát hiện tại các địa điểm du lịch, các thành phố lớn cũng bắt đầu ghi nhận nhiều ca bệnh hơn trong tuần này.

Thành phố Thượng Hải, với 25 triệu dân, ghi nhận 28 ca mắc mới trong ngày 10/10, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới ở mức 2 con số. Trên cả nước, tổng cộng 2.089 ca mắc mới được phát hiện, cao nhất kể từ ngày 20/8.

Chiều 10/10, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại 16 quận ít nhất 2 lần/tuần cho đến ngày 10/11. Như vậy, tần suất xét nghiệm đã được nâng lên từ mức 1 tuần/lần vốn được áp dụng sau khi gỡ bỏ phong tỏa.

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo liên tục đăng các bài bình luận, kêu gọi người dân tăng cường niềm tin và sự kiên nhẫn với chiến lược “Không Covid-19 năng động” và chính sách phòng chống dịch hiện nay của nước này, đồng thời cảnh báo tâm lý mệt mỏi lơ là trong chống dịch.

Sau Tuần lễ vàng tại Trung Quốc, số ca nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh. Tại 31 tỉnh, thành phố của nước này đã ghi nhận các trường hợp dương tính với Covid-19 cục bộ cho thấy xu hướng bùng phát tại nhiều điểm, diện rộng.

Số liệu của Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho thấy đã có 1.748 ca mắc Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc đại lục vào ngày 8/10, trong đó có 1.307 ca không triệu chứng. Hơn 20 tỉnh, thành phố của Trung Quốc như Nội Mông, Tân Cương, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Sơn Tây, Thiểm Tây, Trùng Khánh,.... đều có báo cáo các ca nhiễm mới.

Hàng nghìn ca nhiễm biến thể BF.7 của Omicron đã được ghi nhận ở Khu tự trị Nội Mông, miền Tây Bắc Trung Quốc từ ngày 1/10, biến khu vực này thành tâm chấn Covid-19 mới nhất của Trung Quốc và phải kích hoạt các lệnh phong tỏa cục bộ.

Tuấn Dũng -