(HQ Online)- Hiện nay thị trường gạo đang gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các thị trường truyền thống và những thị trường mới nổi như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia...

Tính đến ngày 28-2, XK gạo đạt 637.756 tấn. Ảnh internet.

Theo phân tích của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thị trường xuất khẩu gạo hiện nay có nhiều yếu tố cạnh tranh. Trước hết, Thái Lan với kho gạo lên đến 20 triệu tấn và đang có nhu cầu bức bách phải xả hàng tồn kho. Các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, trong năm vừa qua là nước xuất khẩu gạo hàng đầu. Còn thị trường XK gạo của Myanmar, Campuchia trước giờ chưa là đối thủ của Việt Nam nhưng cũng có thể là đối thủ của Việt Nam về xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Với những khó khăn này, Bộ Công Thương đang tập trung vào các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt mặt hàng gạo trong thời gian từ 2010 đến nay được dành kinh phí lớn nhất trong số các mặt hàng nông sản. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng mở rộng đàm phán với các nước để tìm kiếm hợp đồng tập trung.

Riêng thị trường Trung Quốc, ông Hải cho biết, năm 2013 Trung Quốc nổi lên là thị trường nhập khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay lại có thông tin Trung Quốc tiến hành mua gom gạo của Việt Nam sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng và vấn đề về giá.

Ông Hải cho rằng, đó cũng là điều đáng mừng bởi hiện nay Việt Nam vẫn đang phải tìm kiếm thị trường đầu ra. Song về mặt quản lý nhà nước, xuất khẩu gạo tiểu ngạch vẫn cần phải có sự quản lý chặt chẽ.

Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo sang Trung Quốc, tương đương 1 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Sang tháng 1-2014, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 65.000 tấn gạo sang Trung Quốc, trong khi tổng lượng xuất khẩu đạt 370.000 tấn. Điều này cho thấy, việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc cũng không phải là điều dễ dàng. “Do đó, nếu có thông tin Trung Quốc mua gom gạo thì ở một góc độ nào đó cũng là tích cực”, ông Hải nhận định.

Theo thống kế của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo tính đến ngày 28-2 đạt 637.756 tấn, trị giá FOB 274,636 triệu USD, trị giá CIF 314,521 triệu USD.

Phan Thu