Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ảrập Xêút, đồng thời sẽ tham dự 3 hội nghị quốc tế và khu vực tại đây. Diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung gia tăng, chuyến thăm được cho là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông, dù là trên khía cạnh chính trị, kinh tế hay quân sự.

Ông CHEN WEIQING - Đại sứ Trung Quốc tại Ảrập Xêút: "Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Ảrập Xêút sẽ vạch ra một kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của quan hệ hai nước. Nó chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Ảrập Xêút lên một tầm cao mới, trong bối cảnh tìm kiếm sự phát triển và thúc đẩy hợp tác là nguyện vọng chung của cả hai bên."

CHUYẾN THĂM CHIẾN LƯỢC

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Ảrập Xêút. Bên cạnh hội đàm với Quốc vương Salman và Thái tử Mohammad Bin Salman, ông sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và các nước Arab lần đầu tiên, với sự tham dự của lãnh đạo 14 quốc gia. Đồng thời, Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh giữa nước này và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Trong bối cảnh trong thời gian qua, quan hệ giữa Mỹ và Ảrập Xêút nói riêng, khu vực Trung Đông nói chung đang có nhiều chuyển biến phức tạp, nhất là khi mới đây việc Ảrập Xêút và Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) từ chối yêu cầu tăng sản lượng dầu của Washington, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang muốn lấp đầy khoảng trống của Mỹ tại khu vực.

Ông KHALID BIN ABDULQADER AL GHAMDI - Thứ trưởng Bộ Thông tin về Truyền thông Nước ngoài của Ảrập Xêút: "Không còn nghi ngờ gì nữa, chuyến thăm này mang tính lịch sử. Chúng tôi hy vọng nó sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước."

Chuyến thăm được dư luận khu vực đặc biệt quan tâm và kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước Ảrập với Trung Quốc hơn nữa, với những nỗ lực của Trung Quốc tận dụng tầm ảnh hưởng suy yếu của Mỹ ở Trung Đông, mở rộng hợp tác với các nước Arập vùng Vịnh./