Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Báo Một Thế Giới
Gốc

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc đàm phán giữa 2 nước về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Chiều nay, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc phía Trung Quốc thông báo tập trận quân sự từ ngày 19.6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự".

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành nội thủy của mình. Bình luận về vấn đề này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Lập trường của Việt Nam được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong Công hàm số 22/HC-2020 ngày 30.3.2020 lưu hành tại Liên Hợp Quốc. Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Việt Nam cho rằng, các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Lam Thanh

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa-xam-pham-nghiem-trong-chu-quyen-cua-viet-nam-183449.html