Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Thế lực bên ngoài không có quyền can thiệp vào vấn đề Đài Loan

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 9/12 khẳng định, Đài Loan là của Trung Quốc và bất kỳ thế lực bên ngoài nào cũng không có quyền can thiệp vào vấn đề Đài Loan.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra trong bài phát biểu qua video tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Theo thông tin trên tài khoản WeChat chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, thế giới ngày nay hỗn loạn đan xen, cuộc đấu tranh giữa đoàn kết và chia rẽ, hợp tác và đối đầu ngày càng trở nên nổi cộm. Ông kêu gọi thay thế chia rẽ bằng đoàn kết, đối đầu bằng hợp tác và loại trừ bằng khoan dung.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là bất khả xâm phạm, Đài Loan là của Trung Quốc, “không thế lực bên ngoài nào có quyền can thiệp”. Ông tuyên bố, quân đội Trung Quốc có ý chí kiên định và năng lực mạnh mẽ, có thể đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, kiên quyết bảo vệ thống nhất đất nước, “không ai được phép đánh giá thấp quyết tâm kiên định sắt đá của quân đội Trung Quốc”.

Tuyên bố của ông Ngụy Phượng Hòa được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ ngày 6/12 phê chuẩn hai thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá gần 430 triệu USD và Hạ viện Mỹ ngày 8/12 thông qua Dự luật ngân sách quốc phòng hàng năm (NDAA) cho tài khóa 2023, cho phép Washington hỗ trợ Đài Loan 2 tỷ USD/năm, trong khoảng thời gian từ 2023-2027.

Trước đó, trong các ngày 8 và 9/12, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đều đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ trước các động thái của Mỹ./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh