Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ như 'bay trên mặt đất'

Các kỹ sư Trung Quốc đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công toàn hệ thống tàu đệm từ tốc độ siêu cao chạy trong đường ống chân không ít ma sát.

Ngày 16/1, Thời báo Hoàn cầu cho biết 3 cuộc thử nghiệm điều hướng tàu đệm từ đã được thực hiện thành công tại tỉnh Sơn Tây, miền trung Trung Quốc. Kết quả cho thấy tất cả hệ thống hoạt động bình thường khi tốc độ tàu vượt quá 50km/h trên tuyến đường thử nghiệm có chiều dài 210m.

Theo Thời báo Hoàn cầu, đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên toàn hệ thống tàu đệm từ chạy trong đường ống chân không tại Trung Quốc, giúp kiểm chứng một số công nghệ quan trọng và bước đầu xác minh độ tin cậy, vận hành chính xác của hệ thống tàu đệm từ tốc độ siêu cao.

Dự án do nhóm nghiên cứu tại Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, miền trung Trung Quốc phát triển với mục đích xây dựng hệ thống tàu đệm từ tốc độ siêu cao chạy trong đường ống chân không ma sát thấp với sự kết hợp của công nghệ đường sắt và hàng không vũ trụ.

Thử nghiệm tàu đệm từ chạy trong đường ống chân không tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh - CASIC

Thử nghiệm tàu đệm từ chạy trong đường ống chân không tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh - CASIC

Nhóm nghiên cứu tại Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) kỳ vọng có thể phát triển tàu đệm từ chạy trong đường ống với tốc độ nhanh tới mức “như bay trên mặt đất”, ngang với tốc độ của máy bay.

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ đệm từ giúp loại bỏ ma sát trong khi việc vận hành tàu trong đường ống chân không ma sát thấp giúp hạn chế lực cản và tiếng ồn - hai vấn đề chính đối với hoạt động vận tải đường sắt.

Bên cạnh đó, việc phát triển tàu đệm từ trở nên khả thi một phần nhờ vào tốc độ phát triển nhanh chóng các loại vật liệu công nghiệp mới tại Trung Quốc. Chẳng hạn như đường ray tàu đệm từ cần sử dụng loại thép có độ thấm từ tính thấp hay phản ứng chậm với từ trường nhằm tránh khả năng tạo ra dòng điện xoáy gây thất thoát năng lượng trong quá trình vận hành.

Phát triển đường sắt cao tốc hiện là ưu tiên chính trong phát triển cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc với mục tiêu nhằm kết nối không chỉ các thành phố lớn mà cả những khu vực nông thôn. Theo đó, dịch vụ vận tải đường sắt được kỳ vọng giảm thời gian di chuyển và chi phí đi lại cho nhiều người dân hơn.

Hiện Trung Quốc mới đưa vào hoạt động thương mại một tuyến tàu đệm từ duy nhất, kết nối giữa Sân bay Pudong với ga Đường Longyang tại thành phố Thượng Hải. Hành trình dài 30km này chỉ mất khoảng 7,5 phút khi tàu chạy với tốc độ lên tới 430 km/h.

Một số mạng lưới tàu đệm từ mới cũng đang trong quá trình xây dựng tại Trung Quốc, bao gồm tuyến đường kết nối Thượng Hải với Hàng Châu hay tuyến Thành Đô - Trùng Khánh.

Hoàng Anh (Theo Thời báo Hoàn cầu)