Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc thúc đẩy đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất

Ngày 25/10, Trung Quốc thông báo sẽ thúc đẩy đầu tư nước ngoài tập trung vào các ngành công nghiệp sản xuất.

Một nhà máy sản xuất chip bán dẫn của Samsung tại Trung Quốc. Ảnh: Samsung Electronics Co

Một nhà máy sản xuất chip bán dẫn của Samsung tại Trung Quốc. Ảnh: Samsung Electronics Co

Động thái diễn ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh liên quan đến lĩnh vực công nghệ tại kỳ Đại hội Đảng vừa qua.

Theo một văn bản được công bố trên trang web của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), nước này sẽ khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các thiết bị và linh kiện công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm cả việc huy động vốn cho các doanh nghiệp đủ điều kiện thông qua hình thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo còn hứa hẹn hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng nhân sự làm việc tại Trung Quốc.

Theo NDRC, Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của các giám đốc điều hành, kỹ thuật viên và người nhà của các công ty đa quốc gia, giữa bối cảnh nước này áp dụng chính sách kiểm soát ngặt nghèo dịch COVID-19.

Trong quý III/2022, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự kiến trước đó. Song, chính sách “Không COVID”, sự sụt giảm kéo dài của thị trường bất động sản và nguy cơ suy thoái của kinh tế toàn cầu đang "phủ mây đen" lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một cuộc thăm dò của Reuters dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại còn 3,2% vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%. Nếu thành sự thật, đó sẽ đánh dấu một trong những năm tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ qua của kinh tế Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đưa ra hơn 50 biện pháp hỗ trợ kinh tế kể từ cuối tháng Năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Thậm chí, giới chức Trung Quốc đã hạ thấp tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu tăng trưởng đã được đặt ra vào tháng Ba để bớt áp lực cho nền kinh tế./.

Trà My (Theo AFP)