Trung Quốc tiến thêm một bước trong trừng phạt Triều Tiên

Gốc
Từ khi Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, các ngân hàng Trung Quốc lần lượt hạn chế khách hàng Triều Tiên.

Trung Quốc tiến thêm một bước trong trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1

Trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở Thượng Hải. Ảnh minh họa: AFP.

Trước đó, hồi tháng 6, Washington từng cáo buộc Ngân hàng Dandong (nằm sát biên giới Trung-Triều) đã thực hiện nhiều giao dịch "mờ ám" với một số doanh nghiệp có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên. Kể từ khi ngân hàng này không còn phục vụ khách hàng Triều Tiên, nhiều ngân hàng khác cũng theo bước.

"Mọi công dân Triều Tiên có mặt tại quầy giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc để gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản Trung Quốc đã bị nhân viên từ chối dứt khoát", phóng viên của RFI cho hay.

"Từ vài tháng nay, công dân Triều Tiên không còn có thể mở tài khoản ở ngân hàng chúng tôi. Chúng tôi không phục vụ bất kỳ dịch vụ hay giao dịch nào cho họ, vì chúng tôi nhận được văn bản nghiêm cấm từ chính phủ. Chúng tôi đã thông báo cho khách hàng Triều Tiên về những biện pháp này cách đây một hoặc hai tháng. Chúng tôi đóng tài khoản của họ và họ không thể mở lại" - một chi nhánh của ngân hàng này ở thành phố Diên Cát (Yanji), gần biên giới Trung-Triều, cho biết.

Tình trạng này cũng có thể nhận thấy ở nơi khác, như tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Tại đây, nhân viên ngân hàng cũng nhận được lệnh không giao dịch với khách hàng từ Triều Tiên nằm ngay đối diện thành phố Diên Cát.

"Ngay khi chúng tôi nhận được văn bản chính thức, mọi hình thức mở tài khoản đã bị cấm", nhân viên ngân hàng này nói.

G.M

Tin nóng

Tin mới