Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc tiến tới công bố thông tin Covid-19 mỗi tháng một lần

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết sau khi việc quản lý Covid-19 được hạ cấp xuống bệnh truyền nhiễm nhóm B, việc theo dõi, báo cáo và công bố thông tin cũng sẽ có những điều chỉnh kèm theo.

Sau 2 ngày Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố ngừng công bố số liệu người mắc Covid-19 hàng ngày và chuyển giao việc này cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, quan chức trung tâm này hôm nay (27/12) cho biết sẽ công bố các dữ liệu này mỗi tháng một lần sau khi căn bệnh này được hạ cấp quản lý.

Trung Quốc tiến tới công bố thông tin Covid-19 mỗi tháng một lần. Ảnh minh họa: Reuters

Trung Quốc tiến tới công bố thông tin Covid-19 mỗi tháng một lần. Ảnh minh họa: Reuters

Trong một bài trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã đăng ngày 27/12, ông Lý Quần, Giám đốc Trung tâm Khẩn cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc), cho biết sau khi việc quản lý Covid-19 được hạ cấp xuống bệnh truyền nhiễm nhóm B, việc theo dõi, báo cáo và công bố thông tin cũng sẽ có những điều chỉnh kèm theo.

Được biết, kể từ tháng 1/2020, Trung Quốc đã phân loại Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng quản lý theo các giao thức nhóm A như bệnh dịch hạch và dịch tả, tức cho phép các địa phương cách ly người bệnh và phong tỏa cộng đồng.

Ông Lý Quần cũng cho biết, nội dung thông báo về tình hình dịch bệnh sẽ giữ nguyên thông tin về số lượng các ca Covid-19 đã được xác nhận, các ca bệnh nặng và tử vong, thông tin về những trường hợp tiếp xúc gần sẽ bị hủy bỏ. Tần suất thông báo cũng sẽ được điều chỉnh theo những thay đổi của tình hình dịch bệnh và cuối cùng sẽ chuyển thành mỗi tháng một lần.

Cũng theo quan chức này, nội dung theo dõi sẽ được điều chỉnh theo hướng tập trung vào xu hướng dịch bệnh và các nhóm trọng điểm, hình thức theo dõi cũng sẽ đa dạng hơn trên cơ sở tiếp tục làm tốt việc báo cáo trực tiếp qua mạng các loại bệnh truyền nhiễm, như theo dõi các cơ sở y tế và các nhóm trong cộng đồng, nhằm tăng cường giám sát tình hình biến thể của virus. Các kết quả theo dõi sẽ được công bố trên trang web của CDC Trung Quốc.

Trước đó hai ngày, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) tuyên bố, từ ngày 25/12, cơ quan này sẽ không công bố thông tin về dịch bệnh hàng ngày và chuyển giao vai trò này cho CDC Trung Quốc, phục vụ mục đích tham khảo và nghiên cứu. Động thái này là chỉ dấu cho thấy Trung Quốc hướng tới quản lý Covid-19 như một căn bệnh thông thường.

Hôm 26/12, NHC chính thức ra thông báo hạ cấp quản lý Covid-19 và bỏ quy định cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ ngày 8/1/2023. Hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường thủy và đường bộ cũng sẽ dần được nối lại. Việc đi ra nước ngoài của công dân Trung Quốc cũng sẽ được khôi phục một cách có trật tự./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh