Trung Quốc tiếp tục giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc

Ngày 5/9, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo sẽ giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc đối với các tổ chức tài chính, động thái được cho là nhằm chặn đà mất giá mới đây của đồng Nhân dân tệ (NDT).

Nhân viên kiểm đồng USD và NDT tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhân viên kiểm đồng USD và NDT tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thông báo được Ngân hàng trung ương Trung Quốc đăng trên trang web của mình, tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc (RRR) sẽ giảm từ mức 8% xuống còn 6%, kể từ ngày 15/9 tới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhấn mạnh việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ ngoại hối là nhằm “nâng cao khả năng sử dụng vốn ngoại hối của các tổ chức tài chính”.

Hồi tháng 4, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã có động thái tương tự khi quyết định hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc của các tổ chức tài chính từ 9% xuống 8% kể từ ngày 15/5/2022.

Động thái điều chỉnh mới nhất này diễn ra sau khi đồng NDT mới đây đã giảm giá về mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua so với đồng USD. Từ đầu năm cho tới nay, đồng NDT đã giảm 8% giá trị so với đồng bạc xanh, như hệ quả của việc đồng USD mạnh lên trên thị trường toàn cầu và mối quan ngại về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Do đó, việc Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-tiep-tuc-giam-ty-le-du-tru-ngoai-hoi-bat-buoc-20220905172503985.htm