Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Venezuela phát triển vệ tinh thứ ba

Gốc
Venezuela và Trung Quốc tiếp tục ký thỏa thuận chế tạo và phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Đây sẽ là vệ tinh thứ ba của Caracas với sự hỗ trợ về công nghệ của Bắc Kinh.

Vệ tinh trên có tên Antonio Jose de Sucre, lấy tên của người anh hùng giải phóng dân tộc của Venezuela. Kế hoạch hợp tác phát triển vệ tinh do Tập đoàn Công nghiệp Vạn Lý Trường thành của Trung Quốc, một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh thương mại, hỗ trợ và thực hiện.

Phát biểu sau lễ ký ngày 5/10 tại Caracas, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hoan nghênh thỏa thuận hợp tác trên, đồng thời khẳng định quốc gia Nam Mỹ này sẽ ngày càng độc lập về công nghệ với sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Đây không phải là dự án hợp tác chế tạo vệ tinh đầu tiên giữa Trung Quốc và Venezuela. Trước đó, vào các năm 2008 và 2012, Trung Quốc cũng đã hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này chế tạo và phóng lên quỹ đạo hai vệ tinh viễn thám lần lượt mang tên Simon Bolivar và Francisco de Miranda, hai người anh hùng giải phóng dân tộc của Venezuela.

Theo Chính phủ Venezuela, vệ tinh Francisco de Miranda phục vụ chủ yếu trong công tác thăm dò các nguồn đất, bảo vệ môi trường, quản lý và dự báo thiên tai, đồng thời hỗ trợ trong công tác gieo trồng và quy hoạch đô thị.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Venezuela hồi tháng Bảy vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ chế tạo vệ tinh./.

Tin nóng

Tin mới