Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc tìm cách thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường tại Bangladesh

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẵn sàng tăng cường kết hợp giữa Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) với Tầm nhìn 2041 của Bangladesh.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina ngày 7/8 đã tiếp Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Dhaka. Tại đây, hai bên đã cam kết tăng cường quan hệ đối tác và củng cố hợp tác song phương.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Bangladesh có mối quan hệ hữu nghị bền chặt được hun đúc bởi các thế hệ lãnh đạo hai bên, đồng thời có nền tảng lịch sử, xã hội sâu sắc cùng sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng. Ngoài ra, hai bên cũng luôn tin tưởng, tôn trọng, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc luôn là đối tác chiến lược tin cậy của Bangladesh và Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ vững chắc cho quốc gia Nam Á trong việc bảo vệ nền độc lập và phẩm giá quốc gia, tuân theo đường lối phát triển phù hợp với điều kiện của Bangladesh và đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế, khu vực.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường kết hợp giữa Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) với Tầm nhìn 2041 của Bangladesh, chia sẻ kinh nghiệm phát triển và công nghệ tiên tiến, đồng thời tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng, kinh tế số, phát triển xanh và năng lượng sạch với Dhaka.

Về phần mình, Thủ tướng Hasina cho biết Bangladesh theo đuổi chính sách đối ngoại “hữu nghị với tất cả các bên”, coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc và coi Trung Quốc là đối tác quan trọng trong việc duy trì hòa bình và tìm kiếm sự phát triển chung. Bà nhấn mạnh, Bangladesh mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai bên và muốn học hỏi kinh nghiệm thành công của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo.

Cũng trong cuộc gặp này, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hoan nghênh sự đồng thuận mà Bangladesh và Myanmar đã đạt được trong các cuộc tham vấn gần đây.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Vương Nghị cũng gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà . K. Abdul Momen. Hai quan chức ngoại giao hàng đầu đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác về cơ sở hạ tầng, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, văn hóa và du lịch cùng các vấn đề về hàng hải.

TTXVN/Báo Tin tức