Chùa Quan Âm trên núi Chung Nam, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào những tháng cuối năm, khi trời chuyển từ thu sang đông lại thu hút hàng ngàn du khách về vãn cảnh, chụp ảnh, hầu hết du khách đều muốn một lần "đích mục sở thị" cây ngân hạnh vàng 1.400 tuổi.

Ngân hạnh vàng là loài cây thân gỗ được trồng phổ biến ở đất nước Trung Quốc. Theo các nhà sư chùa Quan Âm cũng như người dân tỉnh Thiểm Tây thì cây ngân hạnh vàng ở chùa Quan Âm cây được trồng từ thời nhà Đường (618-907) và đã tồn tại cùng trời đất hơn 1.400 năm, cứ mỗi khi mùa đông chớn về với miền núi Chung Nam này thì lại có hàng vạn du khách tới vãn cảnh chùa và ngắm nhìn cây ngân hạnh vàng đại thụ này.

Trung Quoc: Tram tro ngam nhin cay ngan hanh vang 1.400 tuoi - Anh 1

Vào thời điểm cuối thu - đầu đông hàng năm, cây "bách niên đại thụ" này lại đổi sắc vàng, tạo nên một điểm nhất rất nổi bật cho núi rừng Chung Nam. Đây cũng là thời điểm đẹp nhất để những du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp tâm linh và sự linh thiêng, trường tồn, bất diệt của cây ngân hạnh vàng trong khuôn viên của chùa Quan Âm.

Trung Quoc: Tram tro ngam nhin cay ngan hanh vang 1.400 tuoi - Anh 2

Cũng vào thời điểm này, lá của cây ngân hạnh vàng sẽ trải thảm vàng đón du khách và tới cuối tháng 11 đầu tháng 12, lá ngân hạnh sẽ dần dần rụng xuống hết, để lại thân cây trơ trọi trong suốt mùa đông lạnh giá và sẽ tiếp tục hồi sinh vào mùa xuân ấm áp.

Trung Quoc: Tram tro ngam nhin cay ngan hanh vang 1.400 tuoi - Anh 3

Trung Quoc: Tram tro ngam nhin cay ngan hanh vang 1.400 tuoi - Anh 4

Ngân hạnh đôi khi còn được gọi khoa học là "hóa thạch sống" bởi dù chịu mọi thay đổi của thời tiết khắc nghiệt, thậm chí trong điều kiện bất lợi cho sự sinh tồn thì cây ngân hạnh vẫn có thể tồn tại và phát triển trong khoảng thời gian lên tới hơn 200 triệu năm.

Ngô Chức (TH)