Trung Quốc trừng phạt 113 người trong vụ "bột thịt nạc"

Gốc
(TT&VH) - Ngày 26/11, Trung Hoa nhật báo cho biết chính quyền Trung Quốc đã kết án 113 người, gồm 17 nhân viên nhà nước, do có liên quan tới vụ bê bối thịt lợn nhiễm “bột thịt nạc” clenbuterol.

Phạm nhân chủ chốt trong vụ này, Liu Xiang, đã lãnh án tử hình vì tội đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của cộng đồng. Đồng bọn của Liu là Xi Zhongjie bị xử tù chung thân. Những người khác nhận hình phạt từ án treo tới 9 năm tù giam.

Theo cáo trạng, Liu và đồng bọn đã sản xuất ra hàng ngàn kilogram clenbuterol để bán cho người chăn nuôi. Chất này khi pha vào thức ăn của lợn có thể khiến con vật giảm lượng mỡ, tăng thịt nạc và khi bán sẽ thu về nhiều tiền hơn. Tuy nhiên clenbuterol là hóa chất bị cấm cho vào thức ăn gia súc do thịt động vật nhiễm chất này có thể khiến người ăn chúng gặp phải hiện tượng buồn nôn, choáng váng, đau đầu và tim đập nhanh.

Bê bối an toàn thực phẩm là chuyện không phải hiếm ở Trung Quốc, với một số vụ gần đây có liên quan tới dầu thải tái chế, trứng nhiễm khuẩn và nấm chứa chất gây ung thư. Để trấn an dư luận, hồi năm ngoái, nhà chức trách Trung Quốc đã đề nghị áp dụng khung hình phạt tử hình với các vụ bê bối an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

V.L

Tin nóng

Tin mới