Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc từ chối cuộc điều tra thứ 2 về nguồn gốc Covid-19 từ WHO, kêu gọi điều tra Mỹ

Trung Quốc gọi những tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với giai đoạn hai điều tra nguồn gốc Covid-19 là sự xúc phạm và nước này sẽ không thực hiện, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho hay ngày 22/7.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cuộc nghiên cứu thứ hai này sẽ bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. Nghiên cứu mới là một phần trong kế hoạch 5 giai đoạn của WHO nhằm xác định nguồn gốc Covid-19.

Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Cho tới ngày 31/12/2019, Viện Virus học Vũ Hán chưa bao giờ nghiên cứu hay tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Viện Virus học Vũ Hán chưa bao giờ tổng hợp, tạo ra hay làm rò rỉ virus này ra bên ngoài. Bên cạnh đó, không có nhân viên hay nghiên cứu sinh nào của viện mắc Covid-19 cho tới thời điểm đó", đại diện Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho hay trong một cuộc họp báo.

Đại diện này nhấn mạnh, không có bằng chứng nào về việc con người tạo ra virus SARS-CoV-2 và làm rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

"Các nhà khoa học đều nhất trí rằng Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. Các chuyên gia đã công bố nhận định trên cho biết không có bằng chứng nào về nguồn gốc nhân tạo của Covid-19 và sự rò rỉ virus này khỏi phòng thí nghiệm", đại diện Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin, hơn 5 triệu người dân Trung Quốc đã ký vào một bức thư chung gửi WHO, đề nghị tiến hành cuộc điều tra Phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ nhằm "ngăn ngừa" các đại dịch trong tương lai. Bức thư này cũng nói rằng Trung Quốc đã cho các nhà virus học phương Tây và các đại diện truyền thông Mỹ tới thăm Viện Virus học Vũ Hán, trong khi Mỹ không cho phép thực hiện điều tương tự với Fort Detrick và cũng không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào với "các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, những nước không chịu ảnh hưởng địa chính trị từ Mỹ".

Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ (USAMRIID) tại Fort Detrick, bang Maryland đã đột ngột đóng cửa năm 2019 sau một cuộc kiểm tra của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC). Phòng thí nghiệm này cho biết nguyên nhân đóng cửa là "do các vấn đề cơ sở hạ tầng về xử lý chất thải".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc Covid-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-tu-choi-cuoc-dieu-tra-thu-2-ve-nguon-goc-covid-19-tu-who-keu-goi-dieu-tra-my-875957.vov