Quân đội Trung Quốc sẵn sàng đáp trả mọi đe dọa nhằm vào chủ quyền đất nước, một nữ phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc hôm qua (4/3) đã tuyên bố như vậy. Lời cảnh báo này được đưa ra ngay trước khi Bắc Kinh chuẩn bị thông báo về việc tăng chi tiêu quốc phòng trong năm nay.

Ảnh minh họa

Nữ phát ngôn viên Fu Ying phát biểu, Trung Quốc ủng hộ cách giải quyết các cuộc khủng hoảng thông qua đàm phán và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa gồm 2,3 triệu quân nhân của họ chỉ được xây dựng để phòng vệ.
Tuy nhiên, bà Fu cảnh báo các quốc gia khác đừng thử thách quyết tâm của Trung Quốc.
"Nếu một nước nào đó muốn khiêu khích hay mong muốn phá hoại... hòa bình khu vực và trật tự khu vực, thì chúng tôi buộc phải đáp trả và đó sẽ là một sự đáp trả hiệu quả. Sự đáp trả đó một mặt là để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc và mặt khác là để duy trì trật tự và hòa bình khu vực", bà Fu tuyên bố tại một cuộc họp báo trước thềm phiên họp Quốc hội hàng năm của Trung Quốc.
Các nước khác nên tôn trọng những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc nếu họ thực sự quan tâm đến an ninh và hòa bình khu vực, bà Fu nói. Lời cảnh báo này được cho là nhằm đích danh đến Mỹ.
Những phát biểu trên được phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh nước này đang có những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải nóng bỏng với một loạt nước láng giềng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Đặc biệt, cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông là diễn ra căng thẳng nhất và nóng bỏng nhất. Trong khi đó, ở Biển Đông, Trung Quốc đang có những đòi hỏi chủ quyền thái quá theo yêu sách đường 9 đoạn, khiến các nước láng giềng bất bình.
Lời cảnh báo trên cũng được Bắc Kinh đưa ra ngay trước thềm sự kiện nước này thông báo về việc tăng ngân sách quốc phòng trong năm nay.
Trung Quốc tiếp tục mạnh tay tăng chi tiêu quốc phòng
Chính phủ Trung Quốc hôm nay (5/3) cho biết, nước này sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 12,2% trong năm nay, đạt tới con số 808,23 tỉ Nhân dân tệ (131,57 tỉ USD).
Ngay trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên năm nay, Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng cho lực lượng quân đội lớn nhất thế giới của họ. Như vậy, năm nay đánh dấu việc Trung Quốc liên tiếp tăng chi tiêu quốc phòng ở mức hai con số gần như không ngừng nghỉ trong suốt hai thập kỷ qua.
"Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường một cách toàn diện bản chất cách mạng của Lực lượng Vũ trang Trung Quốc, hiện đại hơn nữa và cải thiện hoạt động của lực lượng này cũng như tiếp tục tăng cường khả năng răn đe và năng lực chiến đấu trong thời đại thông tin”, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phát biểu như vậy trước giới nghị sĩ Trung Quốc.
Cũng theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ “củng cố quốc phòng và phát triển vũ khí, thiết bị quân sự công nghệ cao” đồng thời “tăng cường phòng thủ ở biên giới, trên biển và trên không”.
Hiện tại, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đang đứng thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Điều này cho phép Bắc Kinh thiết lập một lực lượng hiện đại và đang tìm cách tiến sâu hơn nữa vào các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, rất nhiều khoản chi tiêu quân sự của trung Quốc được thực hiện bên ngoài ngân sách. Vì thế, họ tin rằng con số thực sự phải ở mức gần 200 tỉ USD. Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm nay được ấn định ở mức khoảng 526,8 tỉ USD.
Ở vào một thời điểm khi mà Washington đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở trong khu vực như một phần của chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á, Trung Quốc đang hối hả đóng thêm tàu ngầm mới, tàu nổi và tên lửa đạn đạo chống hạm. Nước này được cho là cũng đang thử nghiệm công nghệ nhằm phá hủy tên lửa giữa không trung.
Mỹ cũng đã tiến hành lần thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay chiến đấu tàng hình trong năm 2011 và đã đưa một tàu sân bay được tu sửa lại ra biển.
Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự nhận định, sẽ phải mất nhiều thập kỷ nữa quân đội Trung Quốc mới có thể sánh kịp với Lực lượng Vũ trang Mỹ.
Ông David Helvey – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á, hôm qua đã cho biết tại một cuộc điều trần của Thượng viện Mỹ rằng, Lầu Năm Góc đang tìm cách xây dựng một mối quan hệ “lành mạnh” với quân đội Trung Quốc nhưng Bắc Kinh cần phải minh bạch hơn về các hoạt động củng cố, tăng cường sức mạnh của quân đội nước này.
"Chúng tôi vẫn quan ngại về sự thiếu công khai, minh bạch của Trung Quốc trong vấn đề phát triển sức mạnh quân đội cũng như trong các bước đi ngày một quyết liệt của Trung Quốc ở các vùng lãnh hải”, ông Helvey nói.
Trung Quốc liên tục khẳng định rằng, thế giới không có gì phải lo ngại về mức chi tiêu quốc phòng của họ. Theo Bắc Kinh, đó là mức chi cần thiết để phục vụ cho các mục đích phòng vệ hợp pháp của nước này.
Tuy nhiên, các nước láng giềng của Trung Quốc ngày càng trở nên lo ngại về những hoạt động mở rộng, phát triển rầm rộ của quân đội Trung Quốc và một mức tăng chi tiêu quốc phòng ở mức hai con số trong năm nay có thể sẽ khiến khu vực thêm lo lắng.

Vân Linh - (tổng hợp)