Trung Quốc tuyên bố cần giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình

Gốc
Ngày 11/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã khẳng định việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên nên được thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) tổ chức phiên bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tái khẳng định lời kêu gọi của Bắc Kinh mong muốn Hội đồng Bảo an LHQ có thêm các biện pháp gây áp lực với Bình Nhưỡng trong bối cảnh Tổ chức này chuẩn bị bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất ngày 3/9 vừa qua.

Trung Quốc tuyên bố cần giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ có thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Ngày 10/9, Mỹ đã công bố một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà theo các nhà ngoại giao, dự thảo này đã có những nhượng bộ với phía Nga và Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết này trong phiên bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ngày 11/9 (theo giờ Mỹ).

Sau 4 ngày thảo luận căng thẳng, Mỹ đã đồng ý bỏ đề nghị về đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng đề xuất trong dự thảo trước đó. Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên có thể được thực hiện từng bước.

Dự thảo mới vẫn bao gồm một lệnh cấm đối với hàng dệt may. Mục đích của các biện pháp trừng phạt mới là buộc Bình Nhưỡng phải quay trở lại bàn đàm phán.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là thách thức lớn nhất "trên mặt trận an ninh và đối ngoại" đối với Seoul trong những năm tới.

Ngoại trưởng Kang nhấn mạnh Hàn Quốc vẫn nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình bất chấp Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động khiêu khích.

Trung Quốc tuyên bố cần giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình - Ảnh 2

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.

Bà Kang cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự bất ổn và khó khăn về kinh tế nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích, coi thường cộng đồng quốc tế.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Phản ứng với vụ thử hạt nhân này, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác đã hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua lệnh trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên.

Nguyễn Phương (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới