Trung Quốc tuyên bố 'có quyền khai thác dầu khí ở Biển Hoa Đông'

Gốc
Không công nhận đường trung tuyến nhằm phân chia biên giới Nhật-Trung trên biển, Trung Quốc tuyên bố có mọi quyền lợi nhằm khoan thăm dò dầu khí ở Hoa Đông gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Tin tức từ Reuters cho hay, Trung Quốc ngày 24/7 tuyên bố có mọi quyền lợi nhằm khoan thăm dò dầu khí ở Hoa Đông gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản, nói rằng nước này không công nhận đường trung tuyến đơn phương của Nhật nhằm phân chia biên giới giữa hai nước trên biển.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các hoạt động khoan thăm dò tại vùng biển không tranh chấp và nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc là “hoàn toàn phù hợp và hợp pháp”.

Nhật công bố giàn khoan dầu TQ dựng trái phép trên lãnh hải Nhật

“Trung Quốc và Nhật Bản chưa phân định biên giới trên biển ở Hoa Đông và Trung Quốc không công nhận việc phía Nhật đơn phương vạch ra cái gọi là “đường trung tuyến”, tuyên bố viết.

Tuyên bố còn nói thêm, lập trường của Trung Quốc là nước này có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Trung Quốc ở Hoa Đông mở rộng tới khu vực Okinawa.

Trung Quốc cũng “tố” Nhật Bản là bên xuyên tạc sự nhất trí giữa hai nước đạt được vào năm 2008, và Nhật nên “tạo các điều kiện và bầu không khí có lợi” nhằm nối lại đàm phán, mà phía Trung Quốc xem là một cách phù hợp nhằm kiểm soát tranh chấp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Trong sách trắng quốc phòng 2015 được công bố hôm 21/7, Nhật Bản đã hối thúc Trung Quốc ngừng lắp đặt các giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt gần vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông.

Trước đó, ngày 22/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Suga Yoshihide tuyên bố, từ 12 giàn khoan vào tháng 6.2013, hiện Trung Quốc đã triển khai 16 giàn trong khu vực biển tranh chấp. 14 trong số này đã là giàn khoan hoàn chỉnh. Còn 2 công trình mới ở dạng các bệ móng nổi. Trong số 16 giàn khoan, có 12 giàn khoan đã được triển khai trong hai năm qua, Nhật Bản cho hay.

Các giàn khoan mà Bắc Kinh triển khai đều nằm gần đường phân định biên giới biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tokyo cho rằng, động thái trên của Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận song phương mà 2 nước đã ký năm 2008.

"Việc Trung Quốc đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên nơi đường biên chưa được phân định là rất đáng lên án", ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản nhấn mạnh.

Theo ông Yoshihide, Tokyo đã nhiều lần phản đối nhưng Bắc Kinh vẫn không có thiện chí nối lại các cuộc trao đổi về việc thực hiện thỏa thuận, và "dường như vẫn tiếp tục các hành động của mình".

Một số quan chức Nhật Bản cảnh báo, Trung Quốc có thể sử dụng một số công trình cho mục đích quân sự, giám sát hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng như lực lượng Mỹ trên biển Hoa Đông.

Từ lâu Nhật Bản đã nghi ngại Trung Quốc vi phạm thỏa thuận khai thác chung được ký năm 2008 ở khu vực chồng lấn, nơi hai nước tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Đầu tuần này, Nhật cũng vừa công bố Sách trắng Quốc phòng lên án Trung Quốc xây đảo nhân tạo và căn cứ quân sự ở Biển Đông. Lần đầu tiên những hình ảnh vệ tinh về hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa xuất hiện trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản năm nay.

Thanh Ngọc

Tin nóng

Tin mới