Trung Quốc và nhiều nước từ bỏ USD trong giao dịch dầu thô

Gốc
Bắc Kinh vừa công bố kế hoạch khởi động hợp đồng kỳ hạn dầu thô mới bằng nhân dân tệ, có thể chuyển đổi thành vàng.

Trung Quốc và nhiều nước từ bỏ USD trong giao dịch dầu thô - Ảnh 1

Bước đi mới của Trung Quốc có thể giúp chuẩn dầu thô mới ở châu Á xuất hiện

Theo Russia Today, bước đi này có thể dẫn đến sự xuất hiện của một chuẩn dầu thô mới của châu Á để cạnh tranh với chuẩn dầu Brent và West Texas Intermediate (WTI) trong tương lai.

Nhà đầu tư và bình luận tài chính Jim Rogers nhận định về yếu tố đột phá trong bước đi mới của Trung Quốc: “Đây chỉ là một bước đi theo hướng đó. Nhiều người không thích dùng đồng đô la Mỹ vì nếu nước Mỹ giận dữ với bạn, họ có thể tạo ra áp lực rất lớn cho bạn, thậm chí có thể khiến bạn không giao thương được. Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác hiểu điều này và họ đang cố gắng để chuyển thương mại thế giới, tài chính thế giới ra khỏi nó”.

Vì Trung Quốc là nước mua dầu thô nhiều nhất thế giới, hợp đồng mới có thể cho phép các nhà xuất khẩu tránh lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách mua bán dầu thô bằng nội tệ Đại lục. Những nước như Nga, Iran, Pakistan và nhiều quốc gia châu Á khác đang quan tâm đến việc này.

Hợp đồng tương lai cho phép các bên tham gia thanh toán bằng vàng hoặc chuyển đổi nhân dân tệ thành vàng mà không cần phải giữ tiền trong tài sản Trung Quốc hoặc chuyển đổi thành USD.

“Thế giới đang dần làm như thế. Bây giờ Iran sẽ chấp nhận nhân dân tệ từ Trung Quốc. Trung Quốc và Nga hiện hoán đổi rúp Nga và nhân dân tệ. Mọi việc đang diễn ra nhưng chậm”, ông Rogers nói.

Nhà đầu tư nhấn mạnh rằng sự thay đổi này sẽ không diễn ra một cách nhanh chóng. Dù vậy, ông cũng cho hay trong vòng chưa đầy 10 năm nữa, nhiều người sẽ nhận thấy bước chuyển lớn trong việc giao dịch dầu thô sang châu Á. “Khi USD thay thế bảng Anh, không ai có thể làm thế một cách nhanh chóng. Song giờ đây bạn đang có các nền kinh tế lớn: Nga, Trung Quốc, Iran và nhiều nước khác rất muốn điều này xảy ra. Vì vậy, nó sẽ diễn ra nhanh hơn”.

Thu Thảo

Tin nóng

Tin mới