Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc và Philippines nối lại đàm phán về khai thác dầu khí

Trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 4/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Marcos đã nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán về khai thác dầu khí giữa hai bên.

Trong ngày 4/1, Tổng thống Philippines Marcos, người đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời hội kiến Thủ tướng Lý Khắc Cường và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Marcos đều khẳng định sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về khai thác dầu khí.

Phát biểu tại đây, ông Tập Cận Bình đã chào đón ông Marcos trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines. Ông Tập Cận Bình cho rằng, việc ông Marcos chọn Trung Quốc cho chuyến thăm chính thức đầu tiên tới một quốc gia bên ngoài ASEAN và là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên Trung Quốc đón tiếp trong năm 2023, đã “phản ánh đầy đủ mức độ thân thiết trong quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines”, đồng thời cho thấy hai bên chiếm vị trí quan trọng trong bố cục ngoại giao của nhau.

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc luôn đặt Philippines vào hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng và kiên trì cách nhìn nhận mối quan hệ giữa hai nước từ tầm cao chiến lược và toàn cục. Ông hy vọng chuyến thăm của ông Marcos không chỉ là “chuyến đi hoài niệm”, mà còn là “chuyến đi khai mở”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, hai bên đã thiết lập 4 lĩnh vực hợp tác trọng điểm, gồm nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao lưu nhân dân và văn hóa. Theo ông, đây là các trụ cột của quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, do vậy cần nỗ lực vun đắp những điểm tăng trưởng và tạo ra điểm nhấn mới.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố, “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển với Philippines thông qua hiệp thương hữu nghị, tái khởi động đàm phán về khai thác dầu khí, thúc đẩy hợp tác khai thác dầu khí ở các khu vực phi tranh chấp, triển khai hợp tác năng lượng xanh như quang điện, năng lượng gió và ô tô năng lượng mới”.

Các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng dẫn lời Tổng thống Philippines cho biết, ông muốn thông qua chuyến thăm này để chứng minh với thế giới về mối quan hệ “rất tốt đẹp và quan trọng” giữa Philippines và Trung Quốc.

Tổng thống Philippines khẳng định, Trung Quốc là “đối tác hợp tác mạnh mẽ nhất” của Philippines và nước này “sẵn sàng tiếp tục xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển thông qua hiệp thương hữu nghị và tái khởi động đàm phán về khai thác dầu khí với Trung Quốc”.

Ông Marcos cũng cho biết, Philippines sẵn sàng cùng với Trung Quốc khai thác tiềm năng, tiếp tục làm phong phú nội hàm quan hệ song phương, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, nhân văn, thương mại, đầu tư, công nghệ và kinh tế số với Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký các văn kiện hợp tác về Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, nông ngư nghiệp, cơ sở hạ tầng, tài chính, hải quan, thương mại điện tử, du lịch và ra Tuyên bố chung. Được biết, Trung Quốc và Philippines đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí vào cuối năm 2018 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, tháng 6/2022, ngay trước thời điểm ông Marcos lên nắm quyền, ông Duterte đã tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán này./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh