Trung Quốc vẫn ngoan cố bất chấp bị cô lập

Gốc
2 ngọn hải đăng trái phép đang gấp rút xây dựng ở Trường Sa trước cuối năm nay, tiếp tục phạm pháp dù Trung Quốc biết mình bị cô lập.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuần này đưa tin 2 hải đăng mới sẽ được đặt trên Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn. Trong đó, ngọn hải đăng trên mũi cực đông của Đá Vành Khăn sẽ là công trình cao nhất ở Trường Sa, với độ cao 60 mét.

Trung Quốc tuyên bố, cơ sở hạ tầng đang xây dựng ở Biển Đông mang mục đích dân sự, giúp tàu bè tránh va chạm các bãi đá và hỗ trợ ngư dân.

Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại, thiết đặt hải đăng chính là nét phác họa vĩnh cửu về sự hiện diện, chiếm đóng và chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Trung Quốc vẫn ngoan cố bất chấp bị cô lập - Ảnh 1

Hải đăng trái phép của Trung Quốc trên đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ (CSIS)

Hiện Trung Quốc đang vận hành 3 hải đăng trên các đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp ở Trường Sa. Ngọn hải đăng trên Đá Subi hoàn tất hồi tháng Tư. Hai ngọn hải đăng trên Đá Gạc Ma và Đá Châu Viên được hoàn thành từ tháng 10 năm ngoái.

Bên cạnh đó, cáo chí Trung Quốc nói công trình xây dựng một bệnh viện trên Đá Chữ Thập sẽ hoàn tất trong tháng này.

Tại Đá Vành Khăn, Bắc Kinh đã bồi đắp chừng 5,5 km2 đất đai, bổ sung cơ sở hạ tầng bao gồm công trình xây dựng một đường băng khởi sự hồi tháng Giêng, theo dữ liệu Trung tâm Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ thu thập.

Trên Đá Chữ Thập, Trung Quốc cũng đã có một đường băng và cơ sở hạ tầng cấp quân sự.

Truyền thông Trung Quốc rao giảng thông tin về việc xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông giữa các cuộc tập trận chung của Hải quân Mỹ, Nhật, Ấn Độ vào ngày 10/6 ngoài khơi Okinawa. Cuộc thao dượt quy mô lớn này mang tên Malabar dự kiến kéo dài tới ngày 17/6.

Chính những động thái gần đây từ những nỗ lực của nhiều nước trên thế giới trong việc cô lập Bắc Kinh càng cho thấy mức độ hung hăng của quốc gia này.

Sau khi Mỹ-Nhật-Ấn tăng cường giám sát Trung Quốc, đến lượt châu Âu cũng nhập cuộc nhằm kìm hãm Bắc Kinh trên Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian kêu gọi lực lượng hải quân châu Âu có sự hiện diện "thường xuyên và rõ ràng" tại khu vực Biển Đông để duy trì luật biển và tự do hàng hải.

Trung Quốc vẫn ngoan cố bất chấp bị cô lập - Ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu về tình hình Biển Đông.

"Nếu chúng ta muốn kiềm chế nguy cơ xung đột, chúng ta phải bảo vệ các nguyên tắc và tự mình làm việc đó.... Nếu luật biển không được tôn trọng tại các vùng biển gần Trung Quốc, thì sau này nó sẽ bị đe dọa ở Bắc Cực, ở Địa Trung Hải, hay ở nơi khác", ông Le Drian nói.

Lập trường của Pháp đánh dấu nỗ lực quốc tế mới nhất nhằm kìm hãm chiến thuật cứng rắn của Trung Quốc tại Biển Đông. Bình luận của Pháp cho thấy các quốc gia Âu đang vận động một phản ứng cứng rắn hơn trước các động thái quyết liệt của Trung Quốc. Ông Le Drian nói rằng đối với Pháp và châu Âu, việc này không chỉ là để bảo vệ lợi ích kinh tế và thương mại trong khu vực, mà còn để giữ gìn trật tự quốc tế và pháp trị.

Kim Hoa (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới