Trung Quốc vung tiền mua chuộc các tờ báo Úc và một số nước đăng các bài tuyên truyền xuyên tạc, trong đó có nhiều bài ủng hộ ý đồ thâu tóm Biển Đông của Bắc Kinh.

Tờ Straits Times ngày 10/6 đăng tải bài viết “Những thỏa thuận của Trung Quốc với truyền thông Úc - Một cuộc đảo chính tuyên truyền” của tác giả Jonathan Pearlman cho biết, nhiều tờ báo Úc thời gian qua đã ký các thỏa thuận gây tranh cãi với Bắc Kinh để đăng các bài báo do truyền thông Trung Quốc sáng tác, “gây lo ngại về các nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng lên công luận Úc”.

Trung Quoc vung tien "tuyen truyen Bien Dong" tren bao nuoc ngoai - Anh 1

Bài báo "Manila không còn điểm trụ" đăng trên các ấn phẩm báo tại Úc.

Theo đó, hàng loạt cơ quan truyền thông Úc đã ký những thỏa thuận gây tranh cãi nhằm xuất bản các bài viết với nội dung được sản xuất bởi truyền thông Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về khả năng Bắc Kinh sẽ qua đó gây tác động đến dư luận nước này, đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Có khoảng 6 thỏa thuận như vậy được ký vào 26/5 nhân chuyến thăm Úc của trưởng ban tuyên truyền trung ương Trung Quốc Liu Qibao.

Hôm 27/5, một trong những công ty truyền thông lớn nhất nước Úc- Fairfax Media đã xuất bản 8 trang rời với chủ đề “ Cái nhìn của Trung Quốc (China Watch)” trên 3 tờ báo in do công ty này sở hữu là Sydney Morning Herald, The Age và The Australian Financial Review.

Đây là những tờ báo lớn nhất nước Úc nên việc tuyên truyền của Trung Quốc trên đây sẽ tác động lớn đến nhận thức của hàng triệu độc giả nước này. Phần giới thiệu trên trang nhất nói rõ nội dung của phần phụ trương do China Daily cung cấp và không có sự can thiệp biên tập từ Fairfax Media.

Điều đáng lo ngại là nội dung các bài viết trong phần này lên tiếng bên vực Trung Quốc và lên án Philippines đưa Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp Biển Đông. “Manila không có cơ sở (để kiện)” - một tiêu đề viết. Những bài viết khác ca ngợi những lợi ích mà Úc sẽ nhận được trong thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc.

Straits Times dẫn nhận định của những nhà quan sát tin tức ở Úc cho rằng do tình hình báo in sa sút, giai đoạn khó khăn khiến khi Trung Quốc rót tiền, Fairfax lập tức đồng thuận để thành kênh tuyên truyền.

Giáo sư Rory Medcalf của Đại học Quốc gia Úc vạch rõ ý đồ của Bắc Kinh nhằm “thay đổi công luận trong nước ở Úc về các vấn đề nhạy cảm như Biển Đông”. “Mục tiêu lâu dài là nhằm khiến Úc bớt chống đối Trung Quốc trong các vụ đối đầu khu vực” - ông Medcalf nói.

Trung Quốc hiện nay cũng đang dùng thủ đoạn vung tiền mua trang tương tự với truyền thông Mỹ và Anh. Trong khi đó, phát ngôn viên Fairfax cho biết chỉ xem những phụ trương này là nội dung quảng cáo bình thường, không liên quan gì đến nội dung ở trang chính của các tờ báo.

Thu Phương