Theo JLL, một trong những xu hướng nổi bật nhất trong phân khúc bất động sản thương mại là sự nổi lên của Trung Quốc. Tính đến quý 3/2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài sở hữu các tài sản bất động sản thương mại lớn nhất thế giới.

Trung Quoc vuot My thanh nha dau tu BDS thuong mai lon nhat the gioi - Anh 1

Trung Quốc là một thị trường quan trọng trong thị trường bất động sản toàn cầu - Ảnh minh họa

Theo phân tích mới nhất của JLL, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp những bất ổn kinh tế và thách thức về chính trị. Dự kiến, bất động sản thương mại toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2017.

Thực tế, khối lượng đầu tư toàn cầu năm 2016 ghi nhận được 650 tỉ USD. Con số này được ước tính sẽ tăng đến 700 tỉ USD trong năm nay. Xu hướng đầu tư toàn cầu được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các tổ chức đầu tư trực tiếp vào loại hình bất động sản thương mại với mục tiêu tận dụng những cơ hội đầu tư có mức sinh lợi cao hơn, cũng như những nguồn vốn mới đang được mở rộng trên toàn cầu từ Trung Quốc, Đài Loan và Malaysia.

Ông David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của JLL cho biết khi những nhóm đầu tư toàn cầu có xu hướng phân bổ nguồn vốn tốt, họ sẽ có thể đầu tư một lượng vốn lớn vào lĩnh vực này tương đối nhanh chóng.

Theo JLL, đến năm 2020 nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên toàn cầu có thể sẽ chiếm hơn 50% trên tất cả các hoạt động nhờ vào sự phát triển của dòng chảy vốn liên vùng.

Một trong những xu hướng nổi bật nhất trong phân khúc bất động sản thương mại là sự nổi lên của Trung Quốc, một thị trường quan trọng trong thị trường bất động sản toàn cầu. Tính đến quý 3/2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài sở hữu các tài sản bất động sản thương mại lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, JLL cho rằng bất động sản sẽ là một loại hình tài sản toàn cầu. Bởi lẽ, qua hai chu kỳ bất động sản gần đây nhất đã cho thấy một sự gia tăng đáng kể về nguồn vốn đầu tư vào các loại hình tài sản trên toàn cầu. Mức tăng trưởng trong lĩnh vực này trong 10 năm qua là rất ấn tượng, tuy nhiên bất động sản vẫn đứng sau thị trường trái phiếu và cổ phiếu về tổng giá trị USD.

Để thúc đẩy sự phát triển của loại hình tài sản đầu tư được ưa thích này, JLL nhận định sự cải thiện hơn trong tính minh bạch là điều cần thiết. Báo cáo chỉ số minh bạch của JLL năm 2016 đã chỉ ra mức độ cải thiện tính minh bạch của thị trường này vẫn ổn định ở hầu hết các quốc gia. Đây được xem là một dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư.

Phan Diệu