Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc xác nhận Ngoại trưởng Trung-Mỹ sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị G20

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (5/7) xác nhận, Ngoại trưởng nước này Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc gặp trực tiếp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế và phát triển mới nổi hàng đầu (G20) tổ chức tại Indonesia.

Thông tin về cuộc gặp được thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Người phát ngôn bộ này Triệu Lập Kiên cho biết, trong thời gian tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tiến hành một loạt các cuộc gặp song phương với ngoại trưởng các nước chủ chốt và đại diện các tổ chức khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Theo thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ, ông Vương Nghị sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để trao đổi quan điểm về quan hệ Trung - Mỹ hiện nay cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink cho biết, ông Blinken sẽ thảo luận thẳng thắn với ông Vương Nghị về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Các cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc gần như bị đình trệ trong thời kỳ đại dịch và trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào thứ Bảy (9/7) và đây là lần đầu tiên hai quan chức gặp mặt trực tiếp kể từ tháng 10/2021 tại Rome (Italia). Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, trong đó có vấn đề Đài Loan. Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cũng đã đề cập đến việc điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-xac-nhan-ngoai-truong-trung-my-se-co-cuoc-gap-ben-le-hoi-nghi-g20-post954965.vov