Các nhà nghiên cứu Mỹ cho hay những bức ảnh vệ tinh đã ghi lại hoạt động Trung Quốc nâng cấp trái phép cơ sở hạ tầng quân sự ở phía bắc Biển Đông quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, đây là những bức ảnh chụp hồi tháng Một được Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ở Washington công bố hôm 8/2.

Theo đó, Trung Quốc hiện xây dựng trái phép 20 tiền đồn ở quần đảo Hoàng Sa. Hoạt động mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự đã được Trung Quốc tiến hành trái phép trên 8 hòn đảo.

Trung Quoc xay dung trai phep 20 tien don o Hoang Sa - Anh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp ghi lại hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc ở đảo Duy Mộng nằm trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Cụ thể, Trung Quốc đã cho xây các bến cảng lớn trên 3 hòn đảo ở Hoàng Sa, có khả năng đón số lượng lớn tàu hải quân và dân sự. Ngoài ra, Trung Quốc còn cho xây các cảng có quy mô nhỏ hơn ở 4 hòn đảo khác. Hoạt động xây dựng vẫn đang được tiến hành trên đảo Duy Mộng. Thậm chí, 5 hòn đảo ở Hoàng Sa đã được Trung Quốc cho xây sân bay trực thăng. Trong đó, đảo Quang Hòa có sân bay trực thăng lớn nhất.

Các ảnh chụp vệ tinh còn cho thấy hòn đảo lớn nhất ở Hoàng Sa là Phú Lâm, được Trung Quốc cho xây hẳn một đường băng, nhà chứa máy bay và triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9.

Theo AMTI, hoạt động xây dựng trái phép này sẽ giúp Trung Quốc củng cố sự hiện diện và sức mạnh trong khu vực.

Tổ chức này nhận định: "Dù không phải tất cả các tiền đồn mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Hoàng Sa đều có những cơ sở hạ tầng quan trọng, mà một số nơi chỉ có 1 hoặc 2 tòa nhà. Song sự hiện diện của các tòa nhà nhỏ và vật liệu xây dựng cho thấy, Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng quy mô ở các đảo", AMTI chia sẻ.

Về phần mình, Trung Quốc vẫn nhiều lần tuyên bố không tiến hành quân sự hóa trên các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Còn theo thông tin từ giới truyền thông, chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Minh Thu (lược dịch)