Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc 'xem xét lại' số liệu ca tử vong vì COVID-19

Trung Quốc sẽ đánh giá lại số ca tử vong có liên quan đến COVID-19 trong bối cảnh các dữ liệu cung cấp trước đó bị nghi ngờ tính xác thực.

Thông tin trên do tiến sĩ Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), xác nhận.

"Các ca tử vong do COVID-19 là mối quan tâm trên toàn thế giới" - Bloomberg dẫn lời chuyên gia Wu Zunyou phát biểu tại cuộc họp báo hôm 29-12 - "Bằng cách tính toán ‘tỉ lệ tử vong vượt mức’, chúng tôi có thể tìm ra sự chênh lệch về số liệu đã công bố có thể thấp hơn so với thực tế".

Phương pháp thống kê "ước tính tỉ lệ tử vong vượt mức", đo lường sự khác biệt giữa số ca tử vong trong đợt COVID-19 hiện tại và số ca tử vong dự kiến nếu đại dịch không xảy ra. Phương pháp này đã được sử dụng trên khắp thế giới, vì nó cung cấp một bức tranh tổng thể và toàn diện hơn về tác động của COVID-19.

CDC Trung Quốc trước đây đã thực hiện phân tích "tỉ lệ tử vong vượt mức" tương tự đối với đợt bùng phát ban đầu ở TP Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, nơi COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện. Sau đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã bổ sung gần 1.300 ca tử vong vào số ca tử vong công bố hồi tháng 4-2020 ở Vũ Hán.

Trung Quốc đang xem xét đánh giá lại số ca tử vong vì COVID-19. Ảnh: Business Times

Trung Quốc đang xem xét đánh giá lại số ca tử vong vì COVID-19. Ảnh: Business Times

Trung Quốc vừa bất ngờ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các trung tâm xét nghiệm PCR vốn phổ biến một thời đã đóng cửa nên việc thống kê số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 cũng ít hơn.

Việc Trung Quốc "tính toán lại" cách thống kê số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 diễn ra trong bối cảnh mới đây CDC được giao công bố số liệu, thay cho NHC.

Về mặt công bố chính thức, Trung Quốc cho biết hiện vẫn ghi nhận có hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này ước tính rằng đã có gần 37 triệu ca nhiễm mới chỉ trong một ngày vào tuần trước. Số liệu trên làm lu mờ con số kỷ lục toàn cầu - khoảng 4 triệu người/ngày - được ghi nhận vào hồi đầu năm 2022.

Các quan chức y tế Trung Quốc thừa nhận các bệnh viện, bao gồm cả ở thủ đô Bắc Kinh và các nơi như tỉnh Hà Bắc, Chiết Giang, Tứ Xuyên, … đều đang quá tải với tỉ lệ lấp đầy giường bệnh trên 80%.

Bằng Hưng