Một tòa án ở miền nam Trung Quốc đã tuyên phạt án tù với 24 người trong vụ gian lận gần 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD).

Trang tin Channel NewsAsia dẫn nguồn hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, đây là một trong những vụ án lừa đảo tài chính lớn nhất của Trung Quốc từ trước đến nay.

Các bị cáo bị kết tội gây quỹ trái phép trong suốt một thập niên, đến tận năm 2012, từ hơn 230.000 nhà đầu tư, chủ yếu là người già, những người đã dốc hết số tiền họ tiết kiệm được cho những kẻ lừa đảo.

Để thực hiện chiêu trò lừa đảo, nhóm này đã lấy danh nghĩa Công ty Quảng Đông Bangjia để thành lập 4 công ty ở tỉnh miền nam và nhiều chi nhánh, công ty con trên khắp đất nước Trung Quốc, thu hút các nhà đầu tư bán lẻ mua thẻ hội viên và các khoản vay không tồn quỹ bằng cách hứa hẹn cho họ lợi nhuận tới 47%.

Tháng 2 vừa qua, chính quyền Trung Quốc cũng đã bắt giữ 21 quan chức của Ezubao, từng là một công ty cho vay đồng cấp lớn nhất Trung Quốc. Công ty này đã thu được 7,6 tỷ USD chỉ trong vòng chưa đầy hai năm từ hơn 900.000 nhà đầu tư.

Trung Quoc: Xet xu vu lua dao da cap 1,5 ty USD - Anh 1

Ezubao đã sử dụng những người tiếp thị hiểu biết để tài trợ cho "một kế hoạch Ponzi hoàn tất", sử dụng các nguồn vốn của nhà đầu tư để trang trải cho lối sống xa hoa của các giám đốc điều hành công ty.

Năm ngoái, hàng trăm nhà đầu tư giận giữ cũng đã đổ xuống các đường phố ở Bắc Kinh và Thượng Hải sau khi bị mất 6 tỷ USD trên Sàn giao dịch kim loại Fanya. Công ty này đã cung cấp các sản phẩm đầu tư với lời hứa hẹn mang về lợi nhuận hàng năm lên tới 14%.

Trở lại vụ án của Công ty Quảng Đông, hôm qua, 29/2, Tòa án nhân dân Trung cấp Quảng Châu đã kết án nghi phạm chính trong vụ lừa đảo ở Công ty này là Jiang Hongwei mức án tù chung thân. Các bị cáo khác lĩnh án từ 3-14 năm tù.

Tòa án cũng đã ra lệnh đóng băng và tịch thu tài sản của các bị cáo, trong đó có 127 xe và 43 căn biệt thự.

Một số nhà đầu tư lớn tuổi bị mất tiền trong vụ lừa đảo này cho biết, họ bị thu hút bởi sự khoa trương thương hiệu của công ty. Gian trưng bày của công ty rộng tới 6 phòng lớn, khiến cho các nhà đầu tư choáng ngợp và hoàn toàn cảm thấy yên tâm, quyết định đầu tư những khoản tiền không nhỏ mà chẳng do dự.

H.Vân