Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên

Gốc
Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua Nhật, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ yêu cầu nước này kiềm chế, không đưa ra những lời đe dọa liên quan đến Triều Tiên.

Reuters đưa tin, ngày 15/9, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải đã kêu gọi Mỹ kiềm chế không đưa ra những lời đe dọa liên quan đến quốc gia đã phóng một tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương một ngày trước đó.

Phát biểu với báo giới tại một sự kiện ở Đại sứ quán, ông Thôi Thiên Khải nói: "Tôi thực sự nghĩ Mỹ nên hành động nhiều hơn, để tạo ra sự hợp tác quốc tế hiệu quả trong vấn đề này. Họ nên ngừng việc đưa ra các lời đe dọa và tìm những giải pháp tốt hơn để nối lại đối thoại và đàm phán".

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến có liên quan, CNN đưa tin, trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng Tổng thống Trump thực sự có phương án quân sự để ngăn chặn Triều Tiên dù chúng không phải lựa chọn tốt nhất cho khu vực.

Triều Tiên hôm qua (15/9) đã phóng một tên lửa đạn đạo từ một vị trí gần Sunan, Bình Nhưỡng về phía biển Nhật Bản.

Tokyo cho biết tên lửa Triều Tiên bay qua Hokkaido và rơi xuống khu vực cách đó 2.000 km về hướng đông. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và quân đội Hàn Quốc tin rằng đây là tên lửa đạn đạn tầm trung, giống loại Hwasong-12 được phóng hồi tháng 8. Nhưng Ngoại trưởng Nhật Taro Kono tin nó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có tầm phóng lớn hơn nhiều.

Theo Yonhap, vụ phóng của Triều Tiên vào ngày 15/9l à hành động khiêu khích đầu tiên theo sau các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ mà Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ trả đũa.

(Tổng hợp)

Vũ Hạnh

Tin nóng

Tin mới