Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung sĩ Gilad Shalit trở về - Quan hệ Israel-Palestine được cải thiện?

Gốc

Dư luận quốc tế đã có những phản ứng khác nhau ngay sau khi Trung sĩ Gilad Shalit được phóng thích và đoàn tụ với gia đình sau hơn 5 năm bị bắt cóc (từ tháng 6/2006).

Thủ tướng Anh David Cameron hy vọng, việc trao đổi tù nhân sẽ giúp khu vực này tiến gần hơn tới hòa bình. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hoan nghênh việc thả Trung sỹ Gilad Shalit, đồng thời đánh giá cao vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập. Iran, Trung Quốc không những hoan nghênh thỏa thuận trao đổi tù nhân, mà còn ủng hộ mọi nỗ lực quốc tế nhằm nối lại đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine trong thời gian sớm nhất bởi đây là thời điểm quan trọng cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Dự kiến, nhóm bộ tứ về hòa bình Trung Đông (Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) sẽ tiến hành các cuộc gặp riêng rẽ với giới chức Israel và Palestine hôm 26/10 tại Jerusalem để bàn về lộ trình nối lại hòa đàm Trung Đông. Trong khi đó Mỹ lại bày tỏ những quan ngại sau khi Israel phóng thích 477 tù nhân Palestine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố, Washington hoan nghênh thỏa thuận trao đổi tù nhân, nhưng cũng quan ngại sau khi một vài cá nhân trong số 477 tù nhân Palestine vừa được Israel phóng thích, đồng thời hy vọng tiến trình hòa đàm Israel-Palestine được nối lại.

Cho tới nay, danh sách hơn 500 tù nhân trao trả đợt hai vẫn chưa được công bố. Giới truyền thông cho biết, cuộc đoàn tụ giữa Trung sĩ Gilad Shalit với gia đình đã diễn ra tại căn cứ không quân Tel Nof gần thủ đô Tel Aviv, Israel ngay sau khi được quan chức Ai Cập đưa tới Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng một số lãnh đạo quân đội cũng có mặt tại buổi đón tiếp Trung sĩ Gilad Shalit. Được biết, Israel đồng ý trả tự do cho 1.027 tù nhân Palestine để nước này phóng thích Trung sỹ Gilad Shalit. Về phần mình, người đứng đầu chính quyền Hamas, ông Ismail Haneya cùng hàng chục quan chức chính quyền đã có mặt tại cửa khẩu để đón tiếp các tù nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/10/158326.cand