Trung tâm cấp cứu 115 (Thái Bình): Để xảy ra hàng loạt sai phạm, Giám đốc bị… luân chuyển

Gốc
Xác minh nội dung tố cáo (TC) đối với ông Trần Văn Bội - Giám đốc Trung tâm cấp cứu (TTCC) 115, Sở Y tế Thái Bình khẳng định, nhiều nội dung đơn TC là có cơ sở.

Trung tâm cấp cứu 115 (Thái Bình): Để xảy ra hàng loạt sai phạm, Giám đốc bị… luân chuyển - Ảnh 1

Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình. Ảnh: Trọng Tài

Tuyển dụng nhiều người thân...

Theo nội dung TC, ông Bội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển dụng nhiều anh, em, cháu; tuyển dụng em trai đã quá 40 tuổi làm lái xe tại TTCC 115.

Đoàn xác minh khẳng định, ông Bội có 1 em trai và 3 cháu được tuyển dụng vào làm việc tại TTCC 115 trong các năm 2007 và 2015. Việc tuyển dụng đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, việc ông Bội có nhiều em, cháu trúng tuyển đã làm nảy sinh các ý kiến dị nghị của cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan.

Ngoài ra, khi thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, TTCC 115 đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm trong toàn cơ quan là chưa đúng với Quy chế bổ nhiệm cán bộ quản lý của Sở Y tế.

Không chỉ vậy, kết quả bỏ phiếu đạt tín nhiệm thấp, nhưng Giám đốc TTCC 115 vẫn ban hành quyết định để phụ trách phòng, gây bất bình trong đơn vị.

Trong việc phân công cán bộ làm thêm một số nhiệm vụ của cơ quan không có việc tuyển dụng hay cử cán bộ đi đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn xác minh khẳng định, ông Bội làm đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, cần phải công khai, minh bạch, có thống nhất trong lãnh đạo và bố trí cán bộ thay thế để thực hiện vị trí việc làm đã tuyển dụng khi cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng.

Riêng trường hợp nhân viên bảo vệ Lương Tuấn Ngọc, Giám đốc TTCC 115 quyết định cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn y tế sau khi được tuyển dụng vào vị trí bảo vệ đơn vị là không đúng quy định.

Nội dung TC về việc hưởng phụ cấp ưu đãi nghề sai quy định của lãnh đạo TTCC 115, đoàn xác minh khẳng định là có căn cứ. Sở Y tế sẽ xem xét, kiến nghị liên ngành Sở Nội vụ, Sở Tài chính điều chỉnh lại theo đúng quy định của Nhà nước; yêu cầu TTCC 115 chấm dứt việc chi tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho lái xe, kế toán, văn thư theo kết luận của Thanh tra Sở Tài chính.

Lấy tiền quỹ phúc lợi đi… du lịch

Từ ngày 12 - 17/8/2015, TTCC 115 đã tổ chức cho 6 cán bộ, viên chức của Trung tâm đi tham quan học tập kinh nghiệm tại Huế và Đà Nẵng, tổng số tiền thanh toán là 42,2 triệu đồng.

Đơn vị đã thanh toán từ nguồn thu phí số tiền 30,2 triệu đồng và chi từ Quỹ Phúc lợi của đơn vị 12 triệu đồng. Đoàn xác minh khẳng định, việc lấy tiền từ Quỹ Phúc lợi để thanh toán đi du lịch là chưa đúng quy định.

Đáng nói, TTCC 115 đã lấy tiền từ Quỹ Phát triển sự nghiệp mua máy móc thiết bị về để… “đắp chiếu”.

Năm 2014, TTCC 115 mua hệ thống ghế răng trị giá 51 triệu đồng; nồi hấp ướt 13,8 triệu đồng nhưng hiện tại phòng khám vẫn chưa hoạt động, các thiết bị trên đã xuất dùng nhưng chưa sử dụng.

Việc công khai tài chính TTCC 115 cũng thực hiện không minh bạch. Hàng tháng chỉ thực hiện công khai trong Ban Giám đốc và các trưởng, phó phòng. Hình thức công khai chủ yếu là thông báo trên các cuộc họp, dẫn đến cán bộ, viên chức, người lao động không nắm bắt hết được nội dung.

Việc mua sắm thường xuyên, sửa chữa trang thiết bị, phương tiện vận chuyển... trong đơn vị chưa có quy chế cụ thể, đặc biệt là quy chế giám sát việc thanh quyết toán.

Năm 2015, đơn vị đã bố trí kế toán viên làm công tác trực tiếp mua sắm thường xuyên. Việc làm này là sai quy định.

Chỉ luân chuyển, không xử lý kỷ luật

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình khẳng định, đơn TC đối với ông Trần Văn Bội, Giám đốc TTCC 115 có 10 nội dung, trong đó, có 1 nội dung TC đúng; 6 nội dung TC có đúng, có sai và 3 nội dung TC sai...

Thời gian qua, TTCC 115 đã để xảy ra tình trạng nội bộ không đoàn kết, thống nhất, nảy sinh mâu thuẫn, bức xúc trong cán bộ, viên chức làm ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển trong đơn vị và toàn ngành...

Trách nhiệm trước hết thuộc về Giám đốc, tập thể lãnh đạo TTCC 115 và một số cá nhân liên quan.

Trước những sai sót trên, Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các cá nhân liên quan nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành và trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện việc luân chuyển, kiện toàn lãnh đạo TTCC 115 và cán bộ quản lý các khoa, phòng theo nguồn quy hoạch cán bộ đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ trong đơn vị...

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Thanh tra về thực hiện kết luận sau thanh tra, đại diện Sở Y tế Thái Bình cho biết: "Sau khi có kết luận nội dung TC, các cá nhân liên quan đã nghiêm túc thực hiện việc tự kiểm điểm. Sở Y tế không đưa ra hình thức kỷ luật đối với cá nhân ông Bội, tuy nhiên đã thực hiện phê bình trước Đảng bộ và luân chuyển xuống làm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Trọng Tài

Tin nóng

Tin mới